Flash website là gì? Có nên sử dụng Flash website hay không?

Flash website là gì? Có nên sử dụng Flash website hay không?

Flash website hay còn gọi là lập trình web bằng Flash chính thường dùng để thiết kế website hay ứng dụng từ nhiều năm trước đây. Nếu bạn đã từng gặp thuật ngữ này nhiều trong quá trình sử dụng website hoặc sử dụng phần mềm, ứng dụng và muốn tìm hiểu thêm về Flash website. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản về công cụ thiết kế website này.

Flash website là gì?

Flash website là gì?

Flash website là một loại công cụ phát triển ứng dụng và nó còn được biết đến với tên gọi Macromedia Flash hoặc Adobe Flash Player. Flash website thường được sử dụng như ActionScript ( đây là một loại ngôn ngữ lập trình), đồ họa điểm và đồ họa vector giúp hình thành nên một chương trình điện toán và tạo ra các tương tác, hoạt cảnh phim hoặc truyền tải các dữ liệu.

Nói cho dễ hiểu hơn thì Flash website là công cụ hỗ trợ sự tương tác giữa trình duyệt với máy tính. Nhờ đó mà người dùng có thể thỏa thích nghe nhạc và xem video mà không cần có thêm sự hỗ trợ của bất cứ phần mềm nào.

Vai trò của flash website

Flash website ra đời với nhiệm vụ nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập website. Các quảng cáo và trò chơi online thường khá phổ biến với việc sử dụng Flash website trong giao diện chính. Thông thường có thể kể đến một vài ưu điểm khi thiết kế Flash website như sau:

Tương thích với các trình duyệt

Đây là trình duyệt độc lập và có nhiều khả năng tương thích cao với các website. Một số phần mã HTML và CSS của các website thường được tự động chuyển đổi để tương thích trong các trình duyệt khác nhau. Miễn phần mềm plugin Flash player được cài đặt trên máy tính thì người dùng đã có thể xem được nội dung web Flash.

Dễ dàng thay thế hình ảnh hoặc phông chữ

Flash website có thể được sử dụng nhằm thay thế các nội dung như văn bản, hình ảnh trên các trang web HTML bằng hiệu ứng flash tương đương. Kỹ thuật thay thế này thường được gọi là Scalable Inman Flash.

Tương tác khá cao

Flash website có thể hỗ trợ điều chỉnh âm thanh, hình ảnh động và xử lý các video với tác vụ nâng cao với thời gian ngắn. Flash website thường có thể thu thập dữ liệu, trò chơi online, biểu mẫu phản hồi cũng như trình chiếu ảnh, âm thanh, phim, biểu đồ, giỏ hàng và các website khác nhau. Ngoài ra, ứng dụng Flash website còn cải thiện được khả năng tương tác của website với nhiều cảm xúc chân thật hơn.

Thu hút hơn với các chuyển động nhẹ

Flash website thường nổi tiếng với các loại chuyển động nhẹ nhàng cùng các tệp kích thước nhỏ. Do đó, Flash website có thể giúp web của bạn được thu hút người dùng khi họ truy cập với những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và vui vẻ hơn.

Lý do không sử dụng Flash website

Bên cạnh những lợi ích thì Flash website cũng tồn tại một số nhược điểm khác. Đây cũng là lý do khiến nó không còn được sử dụng rộng rãi nữa. Thậm chí, khái niệm Flash website đã biến mất khỏi từ điển của những nhà thiết kế website chuyên nghiệp. Bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy tham khảo qua các nguyên nhân sau đây.

Lý do không sử dụng Flash website

Không hỗ trợ Seo

SEO luôn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành cũng như phát triển của một website. Bởi lẽ, một bài viết khi được lên top tìm kiếm sẽ chạm đến khách hàng tiềm năng. Nó phụ thuộc vào yếu tố SEO quyết định.

Bạn cũng nên biết tầm quan trọng của một website chuẩn SEO và mức độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Nhưng điều này lại càng mâu thuẫn với nguyên lý hoạt động của Flash web.

Thông thường, những công cụ tìm kiếm hoạt động theo nguyên lý quét thông tin các văn bản text, sau đó thì lập chỉ mục để đánh giá website. Website sẽ dựa vào những hữu ích của nội dung, từ khóa, lượt traffic,… để đánh giá chuẩn SEO hiệu quả.

Tuy nhiên website được thiết kế bằng Flash chỉ có nội dung dưới dạng hình ảnh hoặc video. Hai định dạng này thường công cụ tìm kiếm không hiểu được và tự động cũng bỏ qua chúng.

Đây là lý do mà các web flash gần như không bao giờ xuất hiện trên top tìm kiếm. Đương nhiên, tình trạng này có thể cải thiện, nhưng người thiết kế web phải cài đặt thêm các Plugin khá phức tạp và tốn kém.

>>Để có thể thiết kế web chuẩn SEO các bạn có thể tìm đến các công ty thiết kế web chuyên nghiệp hiện nay. Bởi vì họ luôn chú trọng đến yếu tố SEO trong các thiết kế web của mình.

Không thân thiện người dùng

Tuy có ưu điểm nổi trội là tương thích với vô số trình duyệt nhưng lại rất khó có thể truy cập bằng điện thoại di động. Điện thoại đang là thiết bị tiềm năng mà bất cứ lập trình viên website nào cũng khai thác. Chỉ có thiết bị điện tử được cài đặt Adobe Flash Player, người dùng mới truy cập được vào Flash website, tất cả các trình duyệt khác đều không thể truy cập web .

Tuy nhiên, thao tác cài đặt công cụ lại tương đối phức tạp nên ảnh hưởng khá nhiều đến sự trải nghiệm của người dùng. Bởi vì họ thường lựa chọn cách bỏ qua và truy cập vào Macromedia Flash khác. Lúc này, bạn có thể đánh mất đi một khách hàng tiềm năng với cơ sở mình.

Độ bảo mật kém

Trong những năm gần đây, tốc độ tải của Macromedia Flash càng ngày càng bị người dùng đánh giá tiêu cực. Sự xuất hiện của các lỗi liên quan đến bảo mật, thông tin cá nhân bị lộ khiến người dùng e ngại khi truy cập vào website dùng Flash website. Website nếu xây dựng bằng công cụ này có thể bị hack bất cứ khi nào.

Đây cũng là lý do mà nó bị các trình duyệt lớn không sử dụng. Các chuyên gia đầu ngành trên thế giới đều cho rằng Flash Website không hề an toàn bằng CSS hoặc HTML5.

Tốc độ tải lâu

Website khi được thiết kế bằng Flash website thường sở hữu hình ảnh hoặc video có chất lượng cao, đẹp nhưng dung lượng của nó lớn thường làm giảm tốc độ tải trang. Bạn muốn load nhanh để hoàn thiện dữ liệu thì cần phải đợi khoảng vài phút hoặc lâu hơn. Điều này sẽ không hề dễ chịu khi nó khiến người dùng cần phải mất thời gian cho những tác vụ chậm chạp. Một website mà tốc độ tải trang lâu sẽ khiến lượt traffic luôn giảm mạnh.

Không được sao chép nội dung

Bởi vì những thông tin trên Flash website đều có định dạng ảnh nên việc sao chép nội dung là không thể. Người dùng chỉ có thể xem, đọc và tự gõ lại các thông tin. Điều này làm có sự trải nghiệm của người dùng mạng trở nên khó chịu. Họ thường lựa chọn truy cập vào website khác thay vì phải nhìn nội dung từ website của bạn và gõ máy thủ công.

Tốn thời gian và chi phí

Lý do này được xem là lý do lớn nhất cản trở nhà quản trị dùng Macromedia Flash chính là thời gian và chi phí. Flash website thường nổi bật về hình ảnh và hiệu ứng, nhưng lại tốn thêm nhiều ngân sách cho những tính năng khác. Ngoài ra, nhà thiết kế còn không thể tự ý chỉnh sửa những tùy chỉnh như trên các trình duyệt website khác.

Tóm lại, với các thông tin cơ bản bên trên thì bạn cũng đã hiểu được phần nào về Flash website. Bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng phần mềm này để thiết kế website nhé.