Html/CSS là gì? Thiết kế website chuẩn HTML và CSS

Html/CSS là gì? Thiết kế website chuẩn HTML và CSS

Khi học lập trình thì HTML và CSS là những thành phần không thể thiếu trong trong một website và cũng là những thuật ngữ thông dụng được sử dụng rất nhiều bởi đây là những thuật ngữ cơ bản không thể thiếu khi lập trình website. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu bản chất HTML và CSS là gì? Tầm quan trọng và các thuật ngữ của HTML/CSS phổ biến nhất hiện nay.

1. HTML và CSS là gì?

HTML và CSS là gì?
HTML và CSS là hai thuật ngữ rất phổ biến khi học lập trình

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu cũng như cung cấp cấu trúc nội dung của một trang web, để trình duyệt biết chính xác nội dung để hiển thị và cách trang web đó được giao diện ra sao. Hiện nay, HTML đã cho ra mắt phiên bản HTML5 giúp hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn và nhiều tính năng tuyệt vời khác.

HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình mà nó được dùng để tạo ra các cấu trúc website dễ hiểu, đơn giản. Ngoài ra HTML cũng là cấu trúc để các lập trình viên có thể chèn thêm code php cho website bằng cách thêm trực tiếp vào HTML, nếu bạn chưa biết và muốn tìm hiểu thêm về PHP thì có thể xem tại free-php-scripts.net.

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets là ngôn ngữ giúp định hình phong cách cho website hay nói cách khác là tạo kiểu cho sự xuất hiện của nội dung sử dụng. CSS được sử dụng để định dạng phần nội dung được chỉ định trong tài liệu HTML. CSS được phát triển vào năm 1996 bởi W3C giúp hỗ trợ rất nhiều tính năng như gắn tag để định dạng trang web, định dạng phông chữ, màu sắc

HTML và CSS là hai ngôn ngữ độc lập với nhau. CSS không nên viết trọng HTML và HTML cũng vậy. Hiểu một cách đơn giản HTML luôn đại diện cho nội dung còn CSS thể hiện nội dung đó xuất hiện như thế nào?

2. Tầm quan trọng của HTML & CSS

Tầm quan trọng của HTML &CSS
Tầm quan trọng của HTML&CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ rất phổ biến và thường xuyên được lặp lại. Có thể bạn chưa tưởng tượng được ra những tác dụng của HTML và CSS là như thế nào. Ngay dưới đây sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của HTML và CSS là như thế nào nhé.

  • Giúp thiết kế email tuyệt vời cho khách hàng: Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một email gửi khách hàng thật thu hút bằng cách định dạng và tổ chức các editor HTML và CSS có sẵn ở các dịch vụ email marketing
  • Tạo bản tin đẹp mắt cho công ty: Ngoài một mẫu email tuyệt vời thì bạn có thể tạo bản tin đẹp hơn nữa. Bạn có thể sử dụng HTML và CSS giúp trình bày bố cục đẹp bắt, tủy chỉnh mẫu đó giúp phù hợp với phong cách và thương hiệu công ty của bạn.
  • Hướng dẫn Code cho đồng nghiệp hoặc bất cứ ai có hướng thú với code: Với những người đồng nghiệp, hoặc những người bạn chưa biết về HTML, CSS bạn có thể hướng dẫn họ, và bạn thử nghĩ xem, các trang web, mẫu tin, mẫu email đều được cải thiện
  • Tùy chỉnh website WordPress: Hiện nay WordPress là một trong những nền tảng được sử dụng và thiết kế website nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn có kiến thức về HTML và CSS thì bạn hoàn toàn có thể thêm nội dung, thay đổi giao diện website trông đẹp hơn, thu hút và bắt mắt hơn.
  • Tạo một trang Resume chuyên nghiệp: Bạn có thể tự mình lập trình từ đầu đến cuối trang website của mình bằng HTML và CSS. Bạn có thể sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu
  • Nâng cao kỹ năng thiết kế: Nếu bạn giỏi về Photoshop thì có thể tạo một số mockup ấn tượng về website doanh nghiệp của mình bằng cách sử dụng HTML và CSS giúp biến những mockup thành các trang web thực tế.
  • Kiếm được nhiều tiền hơn: Nếu bạn hiểu và sử dụng thành thạo HTML và CSS thì kỹ năng công nghệ của bạn được nâng lên một đoạn. Từ đó giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn từ đó giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn.

3. Các thuật ngữ HTML& CSS phổ biến nhất hiện nay

Sau khi hiểu HTML và CSS là gì và tầm quan trọng ra sao thì việc tiếp theo sẽ là nắm được các thuật ngữ cơ bản của HTML và CSS. Cùng tìm hiểu luôn nhé.

3.1 Các thuật ngữ HTML phổ biến nhất

ELEMENTS

Elements

Là các chỉ định xác định nội dung và cấu trúc của các đối tượng trong một trang. Elements được xác định bằng cách sử dụng dấu ngoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn <> bao quanh element. Các yếu tố được sử dụng thường xuyên như:

  • Tiêu đề : được xác định từ <H1> đến <H6>
  • Đoạn văn: được xác định là <p>
  • Tiếp theo là: <a>, <span>, <div>m <strong>, <em>.

TAGS

Tags hay còn gọi là thẻ. Việc sử dụng các dấu ngoặc lớn hơn hoặc nhỏ hơn bao quanh một element được gọi là thẻ. Thẻ xảy ra thường xuyên trong các cặp thẻ đóng và mở.

Một thẻ đóng được đánh dấu vào cuối của element. Bao gồm một dấu nhỏ hơn đến dấu gạch chéo và tên của element, sau đó kết thúc bằng dấu lớn hơn. Ví dụ: </div>

Nội dung của element là nội dung nằm giữa thẻ mở và thẻ đóng. Ví dụ, một achor sẽ có thể mở là <a> và thẻ đóng là </a>. Ở giữa hai thẻ này chính là nội dung của liên kết anchor

ATTRIBUTES

La các thuộc tính cung cấp thông tin bổ sung một element. Các thuộc tính phổ biến bao gồm thuộc tính id, các thuộc tính class, một element, phân loại element, thuộc tính href, thuộc tính src, tham chiếu hyperlink đến một tài nguyên được liên kết

Các thuộc tính sẽ bao gồm giá trị và tên, những thuộc tính được xác định trong thẻ mở, sau tên của một thành phần. Định dạng bao gồm tên thuộc tính, tiếp theo là dấu bằng và sau đó là giá trị thuộc tính.

Ví dụ: Một element <a>  gồm thuộc tính href sẽ như sau: <a href=”http://acb.com/”>acb</a>

3.2 Các thuật ngữ CSS phổ biến nhất 

Cũng giống như các HTML. CSS cũng bao gồm các thuật ngữ CSS phổ biến bao gồm: Properties, selectors, values. Càng sử dụng các thuật ngữ này sẽ càng quen thuộc. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

PROPERTIES

Một thuộc tính sẽ xác định các kiểu sẽ được áp dụng sau khi một phần tử được chọn. Tên thuộc tính nằm sau selector, ngày trước dấu hai chấm : và trong dấu ngoặc nhọn {}. Rất nhiều các thuộc tính được sử dụng như: color, background, height, font-size, width. Ví dụ

p {

color: …;

font-size: …;

}

Trong đoạn code trên thì đang được xác định các thuộc tính color và font-size được áp dụng cho tất cả các <p>

SELECTORS

Selectors mẫu
Selectors mẫu

Chúng ta có thể tạo kiểu bằng CSS sau khi các yếu tố được thêm vào trang web để thu hút và đẹp mắt hơn. Selector được dùng để chỉ định chính xác thành phần nào trong HTML giúp nhắm đúng vào mục tiêu và áp dụng các kiểu như kích thước, màu sắc, vị trí… Selector gồm sự kết hợp của các vòng loại khác nhau giúp chọn ra các yếu tố duy nhất. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ cụ thể mà bạn muốn.

Các selector thường nhắm vào một giá trị thuộc tính. Ví dụ một id hoặc class nhắm vào mục tiêu loại phần tử. Ví dụ như <h1> hoặc <p>. Trong CSS, các selector được theo sau dấu {} gồm các kiểu được áp dụng cho các phần tử được chọn. Selector đang nhắm mục tiếu tất cả các <p>

VALUES

Chúng ta có thể xác định hành vi của property đối với value. Các giá trị được xác định là văn bản giữa dấu hai chấm : và dấu phẩy , Ở đây đang chọn tất cả các <p> và đặt giá trị của thuộc tính color thành orange, giá trị thuộc tính font-size là 19 pixel

p {

color: orange;

font-size: 18px;

}

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu HTML và CSS là gì? Và không còn thấy HTML và CSS xa lạ nữa. Nếu bạn làm việc và thao tác gián tiếp qua công cụ soạn thảo thường xuyên thì bạn sẽ thấy HTML và CSS phức tạp nữa. Còn bây giờ thay vì dùng công cụ soạn thảo để định dạng chữ, thêm link… thì bạn hãy thử tự mình code với HTML và CSS xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!