Chuẩn SEO là gì ? Như thế nào là một website chuẩn SEO ?

Chuẩn SEO là gì.

Marketing đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực nghề nghiệp bùng nổ trên toàn thế giới. Bởi như bạn đã thấy ,với sự phát triển tiến bộ không ngừng về khoa học công nghệ ngày nay. Cách tiếp cận đến nhu cầu khách hàng nhanh nhất  là thông qua các phương tiện truyền thông trên mạng xã hội . Tiếp thị phương thức truyền thống đã quá lỗi thời so với mặt bằng chung hiện tại.

Nên vì thế ,giữa một hàng loạt thị trường phong phú đa dạng như thế ? Làm sao để bạn có thể làm một “ứng cử viên sáng giá “ thu hút khách hàng . Câu trả lời nằm ở hai chữ mà thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc.Với những ai có ý định muốn bước chân vào sân chơi web hoặc marketing hoặc đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ uy tín đó là “ Chuẩn SEO” . Vậy tại sao tên sát thủ này lại có tầm ảnh hưởng quy mô như thế thì chúng ta có thể tìm hiểu  vài khía cạnh sau.

Trước hết bạn để nắm cụ thể vấn đề hơn bạn cần phải biết rõ về cụm từ  SEO là gì mà nó lại được quan tâm suốt thời gian gần đây từ khi Google đặc biệt chú trọng đến nội dung bài viết . Vậy thì chúng ta cần “mổ xẻ” để phân tích từng chữ trong đó để có thể hiểu khái niệm tổng quát .

Chuẩn SEO là gì  ?

SEO là viết tắt của cụm từ anh ngữ  Search Engine Optimization hay còn gọi là ( tối ưu công cụ tìm kiếm ) .Đây được hiểu đơn thuần là một tập hợp các  phương pháp tối ưu website nhằm nâng cao thứ hạng của một website nào đó giữa một “rừng “ các trang kết quả hiển thị được công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất không ai khác là Google) , đồng thời xây dựng mạng lướn link liên kết với các page khác theo một tiêu chuẩn thống nhất của Google . Mục đích giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy và truy cập và website của bạn từ đó tăng số lượng khách hàng và nâng cao tên tuổi thương hiệu . Hai yếu tố quan trọng quyết định đến xếp hạng của website đó chính là :

Khái niệm về SEO Onpage và Offpage.
Khái niệm về SEO Onpage và Offpage.
 • SEO onpage
 • SEO offpage

Ví dụ cụ thể

Hình ảnh minh xếp hạng tìm kiếm
Hình ảnh minh xếp hạng tìm kiếm

Khi bạn tra từ khóa “máy chạy bộ “ trên Google sẽ cho ra hàng loạt các kết quả hiển thị bên cạnh . Nhìn vào chữ trong khung xanh bạn sẽ thấy có ghi là “Qc”  ( Quảng cáo ) hay “Ad” (Advertising) có nghĩa là Google Adwords – quảng cáo có trả tiền sẽ được hiển thị trên đầu ,kế đến là những mục không có chữ ấy đi kèm đó là S.E.O  ,và các website được xếp hạng lần lượt top 1,2,3 trên Google .

Sẽ có một vài ý kiến bạn cho rằng chắc chỉ có website thuộc quyền sở hữu của những nhãn hiệu nổi tiếng hùng hổ có lượng traffic (lượng truy cập) áp đảo thì mới có cửa đứng ở những vị trí đầu được còn những doanh nghiệp nhỏ lẻ chưa có tiếng tăm ít người biết thì sẽ lọt tọt phía sau .

Nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy ! Các vị trí nằm trên top đầu đều có phương pháp tối ưu hóa nội dung và từ khóa chính ,từ khóa liên quan để được đứng cao trên thứ hạng công cụ tìm kiếm ,và thuật ngữ trong chuyên môn gọi là Chuẩn SEO. Chuẩn SEO thường bao gồm website chuẩn SEO và nội dung viết chuẩn SEO .

Một số hình thức SEO khác :

Theo các chuyên gia tại Mona SEO nhận định thì chuẩn SEO từ khóa là hình thức phổ biến và thông dụng nhất . Đa phần các doanh nghiệp hoặc SEOer đều chọn lọc từ khóa với mong muốn từ khóa mình sẽ xếp thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm Google .SEO từ khóa cũng có thể chọn giữa các phương án SEO tiếng việt không dấu và có dấu ,hoặc từ tiếng anh . Ngoài ra , còn một số hình thức SEO khác như : seo ảnh , seo clip , seo Google Map( Local Seo ) , Seo App Mobile , Seo Bing ….

Các dạng kỹ thuật SEO

Cũng tựa giống như trong giới hacker , SEO được chia làm 3 dạng chính gọi nôm là White Hat SEO ( SEO mũ trắng) , Black Hat SEO ( SEO mũ đen)  và Grey Hat SEO ( SEO mũ xám ) . Vậy sự phân biệt khác nhau giữa chúng như thế nào ?

SEO mũ trắng
SEO mũ trắng – Kỹ thuật SEO chuẩn Google.

SEO mũ trắng là những người làm tối ưu hóa các liên kết đưa chúng vươn lên vị trí thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm tuân theo các quy tắc chuẩn SEO của Google . Phương pháp này không chỉ làm tăng thứ hạng liên kết một cách hợp lệ mà còn có thể trụ vững thứ hạng của mình một cách lâu dài nhất

SEO mũ đen
SEO mũ đen – Kỹ thuật SEO nguy hiểm.

SEO mũ đen như một dạng thủ thuật bằng cách làm phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm đẩy mình lên trang đầu kết quả . Với phương pháp này thì Seo mũ đen sẽ đưa website của bạn lên top 10 nhanh nhất (thậm chí chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng ) nhanh hơn so với các loại còn lại . Tuy nhiên nó cũng là “con dai hai lưỡi” với khả năng bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt cũng rất cao.

SEO mũ xám
SEO mũ xám – kỹ thuật SEO được sử dụng phổ biến.

Cũng pha trộn như màu sắc tiêu biểu của nó , SEO mũ xám là kỹ thuật kết hợp giữa mũ trắng và đen .Để thỏa mãn nhu cầu kết quả tốt hơn mũ trắng và không hiểm họa nguy cơ banned ngầm như mũ đen. Nhưng đôi khi cũng rơi vào một số trường hợp không an toàn nên cần đòi hỏi kỹ thuật áp dụng xử lý phảo đúng cách

Những lợi ích từ Search Engine Optimization mà bạn không ngờ !

SEO cung cấp rất nhiều lợi ích lâu dài mà nếu bạn là một nhà phát triển website chắc chắn không thể bỏ qua

 Mang lại lợi nhuận

SEO giúp tiết kiệm chi phí
SEO giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Một trong những lợi ích thiết thực nhất phải kể đến đầu tiên là sự tiết kiệm chi phí tuyệt đối . Như bạn đã biết thì Google có một dịch vụ hiển thị quảng cáo ở trang đầu kết quả là Google Adword mà mình phải trả phí cho mỗi lượt click chuột ( Pay Per Click ) .Thực chất thì đây là công cụ hoàn hảo để bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho website .

Thế nhưng bạn có thể làm phép tính đơn giản , nếu bạn đặt 1$ cho mỗi cú click và mỗi ngày có đến 200 lượt, vậy thì mỗi tháng bạn sẽ “đốt tiền” với con số khủng bao nhiêu ? Vì vậy nếu bạn muốn hiển thị page mình lên trên bạn cần nhờ đến các dịch vụ Seo chuyên nghiệp hoặc tự Seo . Đây được xem là một cách đầu tư dài hạn và bạn cũng sẽ không bị mất nhiều phí chi trả như PPC

SEO giúp tăng lượng lớn khách hàng

 

SEO giúp tăng lượng khách hàng
SEO giúp tăng lượng khách hàng cho doanh nghiệp.

Bằng cách lựa chọn các từ khóa phù hợp ,”hot” nhất , mỗi khi ai vô Google tìm kiếm về một chủ đề ,thông tin hay một dịch vụ nào đó thì bạn sẽ vô cùng may mắn khi trang mình được hiển thị trên đầu đập ngay vào mắt người xem. Có thể nói 70% họ sẽ trở thành khách hàng của bạn nếu những thông tin hoặc loại dịch vụ bạn đưa ra tốt đáp ứng các nhu cầu mà họ đang cần

Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường

Nghe sơ qua thì có vẻ vĩ mô nhưng bạn có thể tưởng tượng xem một ngày có biết bao nhiêu lượng truy cập , tìm kiếm cho một từ khóa, mở rộng thị trường tiếp thị đến gần hơn với khách hàng , thậm chí có thể đa dạng hóa các loại sản phẩm

Giúp nâng cao chất lượng thương hiệu

Cá với các bạn đa phần người dùng thường mặc định rằng “ Thứ hạng tìm kiếm của từ khóa như một phiếu bầu của niềm tin “ . Có thể người dùng không nhận ra nhưng nếu thứ hạng tìm kiếm trên google càng cao thì từ đó công ty bạn sẽ xây dựng, củng cố được hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Một thương hiệu được lòng tin tưởng từ nhiều người mang lại sự tự tin mở rộng kinh doanh , gia tăng sự phát triển lợi ích lợi nhuạn của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai

Như thế nào là một website chuẩn SEO ?

Nói theo một cách tổng quát thì website chuẩn SEO là web đạt được các tiêu chí về SEO Onpage .Để sở hữu được một trang website chất lượng và luôn được các hệ thống tìm kiếm lơn như Google , Cốc cốc , Opera,..đánh giá tốt thì thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp không chỉ cần có kiến thức lập trình mà cần phải có kiến thức chuyên sâu và bề dày kinh nghiệm về SEO cũng như Web Usability . Để đánh giá là website tốt thì phải đạt được các tiêu chuẩn cơ bản sau :

 1. Có gu thẩm mỹ cao, màu sắc được pha trộn hài hòa
 2. Bố cục website thuận mắt , dễ nhìn , dễ dàng điều hướng cho khách hàng khi trình duyệt web
 3. Tốc độ truy cập nhanh là một trong những ưu thế vượt trội
 4. Tích hợp các tiện ích bán hàng
 5. Hệ thống quản trị của website dễ thực hiện

Các yếu tố quan trọng để làm nên một website chuẩn SEO

Domain ( hay còn gọi là Tên miền)

Cấu trúc tên miền.
Cấu trúc cho tên miền chuẩn SEO.

Tên miền là tiêu chí hàng đầu được chú trọng đòi hỏi ở một website chuẩn SEO cần có . Khi chọn một tên miền bất kì , bận cần đặt có các từ khóa hoặc có liên quan đến nội dung trong website . Nếu có khả năng thêm vào các từ khóa chính thì càng tốt . Một tên miền có tuổi thọ sử dụng càng lâu, tên miền quốc gia thì càng được các công cụ tìm kiếm ưu ái ( đặc biệt là đối với Google )

Vd : tên thương hiệu của công ty bạn là Phương Trang thì bạn có thể đặt dulichviet.vn hay dulichphuongtrang.com

Hosting

Lựa chọn gói hosting tốt cho SEO.
Lựa chọn gói hosting tốt cho SEO.

Một số lưu ý nhỏ với các tiêu chí đặc thù Hosting

 • Hosting có tốc độ nhanh , tính ổn định và sự bảo mật cao, IP server cũng có tác động nhỏ . Để đám bảo an toàn bạn nên lựa chọn những công ty dịch vụ hosting đáng tin cậy như ihost, hawkhost,…
 • Hosting cần được đặt tại đất nước nơi có vị trí địa lý phù hợp ,có phần lớn thị trường và khách hàng của bạn

Vd : Nếu bạn làm SEO cho website Việt Nam thì bạn nên mua hosting đặt tại Việt Nam

Cấu trúc web

Để có một ý nghĩa dễ hiểu để tránh khô khan , bạn có thể tưởng tượng trang web bạn là một tủ lưu trữ hồ sơ , bên trong nó thì là các ngăn kéo nhỏ , và trong ngăn kéo nhỏ ấy lại chứa các thư mục con , sâu vào trong thư mục ấy là những thư mục nhỏ hơn nữa . Chúng được sắp xếp một cách gọn gàng , dễ tìm kiếm .

Trong việc thiết kế nên một website chuẩn SEO thì việc hiểu về cấu trúc của nó là hoàn toàn cần thiếp cấp bách . Trong cấu trúc của một website chuẩn SEO chuyên nghiệp ,bạn cần lưu ý đến tiêu chí sitemap.xml không thể thiếu có tính cập nhật và việc tối ưu hóa đường link URL của một website , giúp người dùng và Bots dễ dàng sử dụng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng nhất

Tóm lại bạn cần nhớ :

URL nên được mã hóa theo nội dung hoặc tiêu đề trên bài viết . Url chỉ nên vỏn vẹn trong vòng 3 cấp domain là tốt nhất. Dùng rewrite url đối với link và phân tách các chữ bằng dấu gạch ngang – hoặc shift gạch dưới.

Sử dụng thẻ meta robots hoặc file robots.txt tạo điều kiện cho Google quét nội dung nhanh hơn.

Thẻ tiêu đề HTML

Thẻ tiêu đề ( Title Tag) là một phần mô tả ngắn gọn nội dung một cách chính xác nhất ,miêu tả lại cho người đọc hiểu ,nắm bắt nhanh nhất về vấn đề nội dung bên trong bài viết . Nó cũng là một phần quan trọng để nâng thứ hạng tìm kiếm trong SEO

Tiêu đề luôn phải được đặt ở phía trên cùng , và tốt nhất có chứa từ khóa bài viết đang đề cập.Độ dài khoảng 50-60 ký tự .

Thiết kế thân thiện với các thiết bị di động

Thiết kế web thân thiện di động
Thiết kế website thân thiện với các thiết bị di động.

Như mình cũng đã nói ở trên , chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ mà Smartphone từ già trẻ lớn bé đều sử dụng hằng ngày như một người bạn mật thiết. Bằng cách đó điện thoại là phương tiện  để tìm kiếm các trang web , trong khi đó giao diện web và di động lại không như nhau vì vậy điều bạn cần bắt tay làm là không thể bỏ qua một lượng lớn khách hàng bằng cách tối ưu hóa với cả thiết bị di động

Tối ưu hóa hình ảnh :

Tối ưu hóa hình ảnh cho chuẩn SEO.
Tối ưu hóa hình ảnh cho chuẩn SEO.

Để tránh người đọc cảm thấy “ buồn ngủ” nhạt nhẽo với vô vàn con chữ ,đôi khi bạn nên chèn những hình ảnh hoặc video clip minh họa khiến người ta càng chú ý hơn đồng thời cũng làm bài viết mình trở nên sinh động

Đối với SEO ,bạn cần xem xét các hình ảnh chuẩn kích thước , không quá to hay quá nhỏ , không quá mờ, và khi đăng lên phải đảm bảo đặt tên cho ảnh mà Google dễ đọc được. Tên hình ảnh mô tả rõ ràng hình ảnh là gì .Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh để cải thiện thời gian download

Không nên sử dụng ảnh header và footer mà nên dùng dưới dạng ký tự ( Google hiểu ký tự dễ nhất )

Thêm thẻ Open Graph và Twitter để hình ảnh được chia sẻ trên các mạng xã hội .

Một số Factos khác cần quan tâm như

Keywords (Từ khóa ) thẻ này luôn buộc phải chứa từ khóa quan tâm, không được quá 160 ký tự .Từ khóa luôn được đặt trong tiêu đề bài viết. Kw quan trọng ở thẻ h1,h2,h3,…theo thứ tự ưu tiên từ khóa

Description ( Thẻ mô tả ) về thẻ này thì không nhất thiết phải có nhiều từ khóa , không được dài hơn 160 ký tự

Phân tách các phần như style css, javacript , data ra file độc lập . Không nên dùng javacript quá nhiều

Hạn chế tối đa việc sử dụng bảng trong html , nhất là tránh việc table lồng table

Cố gắng đặt phần nội dung chính ở đầu của cấu trúc trang html

Thiết kế các chỉ mục hướng dẫn , giúp người dùng tìm hiểu thêm

Thiết lập trang 404 cho các liên kết không tìm thấy

Thêm vào nút mạng xã hội ,dễ dàng liên kết tăng lượt view, like và comment

Tạo RSS feed cho nội dung giúp tăng traffic và backlink miễn phí

Check cấu trúc html chuẩn theo W3C

Viết module thay đổi riêng lẻ thẻ meta ,title, keywords , description

Quản trị nội dung :

"Content is King"
“Content is King”

Lại câu nói bất hủ đối với những người làm seo, content hoặc marketing “ Content is King “ cho thấy tầm ảnh hưởng hùng mạnh nhất của một website nằm ở nội dung

 • Khi viết bài cần chú ý đến url, title , keywords , description đều phải liên kết có nghĩa chặt chẽ với nhau
 • Vì viết cho đối tượng ở đây là khách hàng nên phải dùng những từ có nghĩa , nội dung bài viết dễ viết dễ hiểu , thông tin chất lượng , bố cục bài dễ xem thu hút người đọc , có thể dễ dàng thu thập dữ liệu từ Google
 • Khi thêm hình ảnh chèn vào ,bạn cần chỉnh các Alt, nhan đề cho phù hợp
 • Tránh lạm dụng nhiều từ khóa vào trang web , chỉ nên đặt vài từ ở đầu và cuối bài viết
 • Không nên dùng Flash Web vì Bots tìm kiếm “không ưa” gì Flash
 • Cần quan tâm cập nhật website thường xuyên , post những bài viết hay , tin tức nóng hổi 24h , những thông tin hữu ích cho người đọc , vì nội dung chính là nền tảng của một website chuẩn SEO
 • Chú ý đến các từ đồng nghĩa , thay thế phù hợp

Bạn vẫn còn lo lắng về độ chuẩn SEO ?

Phải chăng bạn sẽ gặp trường hợp vẫn còn hoài nghi về độ chuẩn SEO của website, mình sẽ gợi ý cho các bạn một vài công cụ quản lý dự án, công cụ kiểm tra dự án SEO để tham khảo như : SEOdoctor, SEOquake,SEO moz Toolbar, Web developer,…

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn khi không thành thạo sử dụng những công cụ trên thì đừng quá lo lắng bởi vẫn còn một sự chọn lựa khác dành cho bạn là liên hệ đến những công ty thiết kế web chuẩn SEO như MonaMedia để được hỗ trợ nhanh nhất, cam kết hoàn toàn về độ chuẩn SEO với hàng trăm dự án,dịch vụ thiết thực ,chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng .

Kết luận

Tóm lược qua những yếu tố kể trên , mình tin chắc các bạn cũng đã hiểu được Chuẩn SEO là gì ? và Như thế nào là một website chuẩn SEO ? mà mọi người thường hay nhắc đến. Tuy nhiên thì như bạn biết không phải tất cả các website nào cũng có thể thỏa mãn đầy đủ các điều kiện nêu trên một cách chuẩn xác .

Giả sử trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không thể làm theo tất cả mọi yếu tố thì trước hết bạn cần nên nhớ website mình cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản nhất của một website chuẩn SEO . Sau đó trong quá trình thực nghiệm chúng ta có thể bổ sung dần những thiếu sót sau

Mình hy vọng qua những thông tin bổ ích trên đây cộng với sự đầu tư đầy đủ của bạn sẽ cho ra đời một website chuẩn SEO đúng mực đồng nghĩa cũng giúp bạn cải thiện hiệu suất SEO của mình .