Hiện nay thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, một số ngành nghề thiết yếu đã được trang bị những công nghệ để phục vụ cho công việc sản xuất kinh doanh bán hàng hoạt động của công ty và doanh nghiệp. Bên cạnh đó chính là những ứng dụng điện thoại và những ứng dụng máy tính ngày càng được chú ý và phát triển nhiều hơn đồng thời cũng được tìm hiểu một cách ngọn ngành hơn như là hình thành thế nào, xuất phát từ đâu hoặc đơn giản hơn đó chính là webapp là gì có những gì khác biệt so với website và những điều cần biết cụ thể về web app. Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng với gomeetpete tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Web Application là gì?

Web Application là gì

 

Web app được hiểu theo nghĩa là hầu hết tất cả các chương trình được sử dụng một cách trực tiếp trên các phần mềm trình duyệt website hoặc là các công nghệ website được sử dụng thông qua các phần mềm ứng dụng. Hầu hết tất cả các thao tác sử dụng đều được thực hiện thông qua kết nối internet.

2. Tổng quan về web app

 

Hiện nay hàng triệu hàng ngàn doanh nghiệp đều sử dụng Internet để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình và sử dụng chúng như là một kênh truyền thông riêng biệt của các doanh nghiệp và công ty để giúp cho họ có thể tiết kiệm được chi phí, chính vì thế việc sử dụng internet vào kinh doanh như là một kênh truyền thông để giúp cho doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin trên các thị trường mục tiêu của mình và giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhanh các thông tin dữ liệu hiệu quả hơn sau đó mới triển khai các phương án trình bày kết quả cho người dùng.

Các web app (ứng dụng web)đều sử dụng kết hợp với các server-side scripts việc kết hợp này để giúp cho việc xử lý lưu trữ và truy xuất thông tin dữ liệu đều được nhìn thấy một cách cụ thể và chi tiết cũng như các client-side scripts để có thể hiển thị được. Ngoài ra việc làm này giúp cho quá trình tương tác của khác hàng và doanh nghiệp thông qua các biểu mẫu trực tuyến kể cả các nội dung, bên cạnh các web app  này còn cho phép các nhân viên tạo các tài liệu chia sẻ đến các động tác viên về các dự án đang làm việc chung trên cùng một thiết bị.

3. Web application hoạt động như thế nào?

cách  Web application hoạt động

 

Vậy cách thức hoạt động của web app sẽ là như thế nào, hoạt động ra sao, đây sẽ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc đúng không nào. Theo như các thông tin tôi tìm hiểu thì tôi thấy được thường các ứng dụng website được mã hóa bằng các ngôn ngữ trình duyệt và được hỗ trợ trên các trang website, một số ngôn ngữ điển hình và phổ biến như là JavaScript hoặc HTML vì đây là một trong những ngôn ngữ dựa trên trình duyệt mà các reader program thực thi. Ngoài ra sẽ có một số trường hợp đặc biệt chính là có một số ứng dụng di động sẽ yêu cầu trình xử lý của máy chủ còn đối với các ứng dụng tĩnh sẽ không cần xử lý việc này.

Web app sẽ thực hiện việc yêu cầu web server để quản lý các yêu cầu từ máy của khách hàng và các application server để thực hiện công việc được yêu cầu và đôi khi web app sẽ yêu cầu một lượng dữ liệu nhất định để thực hiện việc lưu trữ thông tin. Công nghệ về app server sẽ có một số loại như ASP.NET, ASP hoặc ColdFusion, PHP hoặc JSP.

Dưới đây là một số cách mà giúp cho web app hoạt động được, mời các bạn theo dõi:

  • Một khi người dùng kích hoạt các yêu cầu tới các web server thông qua internet hoặc thông qua trình duyệt web thì web app sẽ bắt đầu hoạt động.
  • Sau đó là web server sẽ chuyển tiếp các yêu cầu này đến các ứng dụng website sever thích hợp để triển khai.
  • Máy chủ các ứng dụng web sẽ thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu như là truy vấn vào các cơ sở dữ liệu để xử lý dữ liệu và tạo ra được kết quả dữ liệu yêu cầu.
  • Sau đó máy chủ sẽ gửi kể quả từ máy chủ web-app với thông tin được yêu cầu hoặc dữ liệu đã được xử lý.
  • Cuối cùng là máy chủ website sẽ phản hồi các response cho khách hàng và các thông tin được yêu cầu đó sẽ xuất hiện trên màn hình của người dùng.

4. Một số ví dụ về web-app

ví dụ về web aplication

 

Một số ứng dụng web bao gồm như sau:

Các biểu mẫu trực tuyến còn gọi là online forms, giỏ hàng (shopping carts), bộ xử lý văn bản (word processors), bảng tính (spreadsheets), quét tệp (files scanning), các chương trình email (email programs), chỉnh sửa video và ảnh (video and photo editing), chuyển đổi tệp (file conversion).

Ngoài ra còn có các ứng dụng phổ biến như là google app, gmail, google tài liệu, trang trình bày cũng như trang tính và thực hiện việc lưu trữ trực tuyến, còn một số chức năng khác như chia sẻ tài liệu, lịch trực tuyến cho các thành viên trong nhóm để cùng truy cập vào một phiên bản tài liệu trong một thời gian nhất định.

5. Một số lợi ích của ứng dụng (web application)

  • Những ứng dụng website đều chạy trên nhiều nền tảng khác nhau bất kể hệ điều hành hay thiết bị nào miền là trình duyệt tương thích là được.
  • Tất cả người dùng đều được phép truy cập cùng một phiên bản một lúc để giúp loại bỏ mọi sự cố tương thích.
  • Hầu hết web app không được cài đặt trên ổ cứng vì thế loại bỏ được các hạn chế về không gian.
  • Web app sẽ giúp giảm chi phí cho cả doanh nghiệp và người dùng cuối vì lý do doanh nghiệp sẽ không cần sự hỗ trợ và bảo trì cho các web-app.

6. Sau đây mình sẽ phân biệt sự khác nhau giữ website và web-app?

Phân biệt sự khác nhau giữ website và web-app

 

Các bạn có biết có một sự thật không thể phủ nhận đó chính là ranh giới giữa website và web application khá là mong manh, dẫn chứng cho sự mong manh đó chính là những trang tin của tech.vcclound.vn là một ví dụ cho người đọc có thể hiểu được các website nhưng về web app thì admin và biên tập viên phải cùng thực hiện ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị một website có khả năng cung cấp các chức năng như search,comment để cho người dùng có thể sử dụng và các thao tác này đều được thực hiện bới website chư không phải ứng dụng web.

Sau đây sẽ là một số so sánh giữ các web-app và website để các bạn cùng xem nhé:

Website: Tính tương tác thấp và ít chức năng hơn, được tạo thành từ các trang có html tĩnh và một số tài nguyên, được dùng để lưu trữ hiển thị thông tin còn đối với web app thì ngược lại hoàn toàn vì ứng dụng web có tính tương tác cao nhiều chức năng để sử dụng và được cấu tạo bởi html code ở back end, web app chuyên được dùng để thực hiện công việc thực hiện các chức năng của một ứng dụng.

Web app: Hiện nay thời đại công nghệ phát triển ngày càng cao và hầu hết các công ty hoặc doanh nghiệp cá nhân đều bị ảnh hưởng internet chính vì thế dẫn đến việc áp dụng các web app vào trong công việc kinh doanh cũng như mô hình kinh doanh ngày càng cao và giúp cho doanh nghiệp sử dụng được mô hình truyền thông dựa trên hiệu ứng đám mây và hình lưới.

Ngoài ra các ứng dụng web đã cung cấp cho doanh nghiệp khả năng sắp xếp hoạt động giúp tăng hiệu quả công việc đồng thời giảm chi phí đầu tư vào công việc và những chức năng trực tuyến như email, xử lý văn bản, bảng tính đều tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp có thể làm nhiều việc trên các nền tảng khác nhau và pham vi tiếp cận rộng hơn dễ dàng truy cập hơn.

Thông qua bài viết này tôi mong rằng sẽ đem đến cho các bạn các thông tin hữu ích về web app cũng như sự khác biệt giữ website và web app, chúc các bạn nhiều sức khỏe và cảm ơn các bạn đọc giả đã xem bài viết này.