43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Front End là gì?

Front End là gì? Làm thế nào để trở thành một Front End Developer giỏi là những câu hỏi cơ bản mà các bạn trẻ đam mê công nghệ nên biết câu trả lời. Đặc biệt đối với những bạn theo đuổi nghề lập trình viên (IT) thì càng nên biết rõ về những vấn đề này. Vậy nên bài viết hôm nay, Gomeetpete sẽ giải đáp hết những thắc mắc xoay quanh lĩnh vực này nhé.

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Front end là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu đúng định nghĩa về lĩnh vực Front End. Front end chính là việc sử dụng các ngôn ngữ như CSS, HTML, hoặc Javacrist để thực hiện việc thiết kế web hay giao diện điện thoại di động. Việc chúng ta có thể chạm, lướt trên màn hình chính là thành quả của quá trình lập trình Front End của những Front End Develeper.

Mỗi thiết bị đều có kích thước màn hình và tính năng khác nhau. Chính vì lí do này nên các lập trình viên cần thiết kế một giao diện có khả năng tương thích với tất cả loại thiết bị.

Những kỹ năng phải có của một Front end developer

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Thế giới công nghệ luôn có những đổi mới mỗi ngày. Nên để có thể trở thành một Front End Developer giỏi, có năng lực tốt, đòi hỏi các bạn cần học tập, trau dồi những kiến thức mới, kỹ năng cần thiết. Sau đây là một số kỹ năng mà các bạn cần có được.

Am hiểu về HTML và CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ cơ bản nhất để có thể xây dựng nên một giao diện hoàn chỉnh của Website. Nếu không nắm chắc hai ngôn ngữ này thì các bạn sẽ không thể thiết kế được một trang web cơ bản.

Vậy nên một lập trình viên Front End giỏi cần nắm bắt kỹ càng và chi tiết 2 ngôn ngữ cơ bản này. Lúc đó việc hoàn thành giao diện Website mới có thể được hoàn thành tốt và có được chất lượng cao như mong muốn.

Hiểu được JavaScript

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Khi hỏi Front End Developer sử dụng kỹ năng nào để có thể tạo ra được nhiều tương tác trên những trang web của mình nhất, có thể phải kể đến Ngôn ngữ JavaScript.

Anh Khánh Hùng – CEO của công ty thiết kế website Mona Media cho biết JavaScript có tác dụng giúp cho mọi người có thể thiết kế website một cách ấn tượng hơn, và giúp người dùng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn. Đây là một vũ khí vô cùng quan trọng mà các lập trình viên cần có.

Hiểu biết về Jquery

Một kỹ năng không thể thiếu chính là sự am hiểu về Jquery. Đây được xem là thư viện được viết từ ngôn ngữ Javascript. Công cụ này sẽ giúp mọi người sử dụng Javascript nhanh chóng hơn, tạo ra các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên Website… một cách dễ dàng hơn.

Có Front-End Frameworks

Không thể bỏ qua được chính là các kiến thức và kỹ năng về Framework của ReactJS, Ember, Backbone và AngularJS. Đây đều là những loại Frameworks có thể giúp cho những lập trình viên tiết kiệm được khối lượng thời gian khá lớn khi lập trình các trang web.

Ngoài ra, họ có thể dễ dàng tối ưu hóa và tạo ra được các phản ứng, sự tương tác gần gũi với đời thường của khách hàng. Nếu các bạn muốn trở thành một Front End Developer giỏi thì không nên bỏ qua những kiến thức này.

Sử dụng thành thạo CSS Preprocessors

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

CSS thực chất không hẳn là một ngôn ngữ lập trình. Do đó CSS Preprocessors hay còn gọi là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” được ra đời với nhiệm vụ là logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS. Để cho CSS tiến sát đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình.

Nên việc sử dụng ngôn ngữ CSS Preprocessors giúp cho tiết kiệm thời gian viết Code, dễ dàng bảo trì và phát triển CSS hơn. Đồng thời giúp cho các tập tin CSS được tổ chức, sắp xếp một cách rõ ràng.

Có kỹ năng về Responsive và thiết kế Mobile

Hiện nay tỷ lệ người dùng truy cập vào mạng Internet vào các Website bằng điện thoại di động đang chiếm số lượng vô cùng lớn. Chính vì vậy, một Front end Developer chuyên nghiệp cần phải biết về Responsive và thiết kế Mobile.

Vậy nên việc biết sử dụng Responsive Design tốt sẽ là một điểm cộng rất lớn ở trong mắt của các nhà tuyển dụng. Bởi vì công cụ này có thể giúp cho trang web được thiết kế thích ứng được với nhiều thiết bị điện thoại khác nhau, với kích thước hiển thị giao diện là khác nhau.

Có khả năng xử lý ổn các vấn đề phát sinh

Giải quyết các vấn đề ở đây là gì? Đây có thể xem là một tập hợp những kỹ năng nhỏ lẻ nhưng lại vô cùng hữu hiệu trong quá trình hoàn thành các công việc được giao phó.

Các bạn nên biết cách implement làm sao để được hợp lý nhất. Bạn phải biết nhận diện những hoạt động đến từ front end code, cách Fix bug, cũng như từ Back End Code khi chúng được Implement… Rất nhiều thứ nhỏ lẻ các bạn cần nên biết để được xem là một Front End Developer có năng lực tốt.

Phân biệt rõ Front end và Back end

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Front end (đầu trước) và Back end (đầu sau) đều có vai trò hoạt động song song với nhau, giúp cho một ứng dụng hoặc một Website có thể hoạt động một cách mượt mà và bình thường. Nhưng các bạn phải phân biệt được ý nghĩa riêng của hai thuật ngữ này.

Front End là những thứ thu hút sự chú ý của người dùng. Còn Back End là thứ giúp Front End trở nên có hiệu quả hơn và tập trung hơn vào trải nghiệm của người dùng. Hai công việc này kết hợp với nhau để có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm tối ưu nhất.

Có kiến thức hiểu biết về UX/UI

Đây là hai cách gọi tắt của User Interface (Giao diện người dùng) và User Experience (Trải nghiệm của người dùng). Về cơ bản, UI là thiết kế giao diện website, không liên quan đến code. UX là việc nghiên cứu cách người dùng sẽ sử dụng trang web như thế nào, từ đó đưa ra những thay đổi thích hợp.

Một số công cụ hỗ trợ việc lập trình Front end

Các công ty đã cho ra đời những công cụ giúp cho việc lập trình Front end của các lập trình viên được nhanh hơn, và tạo ra những trang web sống động thu hút hơn.

CodeKit

Đây là một trong những công cụ tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất của các Front-end developer. Công cụ này hỗ trợ dịch nhiều ngôn ngữ và tự động đồng bộ hóa các trình duyệt. Nó có thể hoạt động trên mọi thiết bị mà không cần phải plugin.

Sublime Text

Đây là một công cụ chuyên về những ngôn ngữ lập trình, giúp hỗ trợ soạn thảo các mã nguồn đa nền tảng. Nó là một công cụ hỗ trợ phát triển Front End với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ngoài ra nó còn cho phép chuyển các tương tác giống nhau sang nhiều khu vực, cung cấp API plugin dựa trên ngôn ngữ Python và tương thích với đa dạng ngữ pháp ngôn ngữ từ TextMate

Lộ trình thăng tiến của một lập trình viên Front end

Front end là gì? Front end developer giỏi cần kỹ năng gì?

Một công việc đầy những thử thách và đòi hỏi nhiều kỹ năng như vậy thì sẽ có lộ trình thăng tiến cũng như mức lương ra sao:

  • Cấp bậc Fresher Front End: Đây là vị trí thấp nhất, dành cho những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào. Nên mức lương ở vị trí này sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng một tháng.
  • Cấp bậc Junior Front End: Cấp bậc cao hơn Fresher một chút, khi các bạn đã có được 1 – 3 năm kinh nghiệm thì có thể apply vào vị trí này. Mức lương các bạn nhận được sẽ là từ 8 đến 12 triệu đồng một tháng.
  • Cấp bậc Senior Front End: Cao hơn chút nữa là cấp bậc Senior, muốn vào được vị trí này các bạn cần có 3 – 5 năm kinh nghiệm. Các bạn sẽ được hưởng mức lương từ 12 đến 25 triệu đồng một tháng.
  • Cấp bậc Manager Front End: Đây là cấp bậc cao nhất tại thời điểm hiện tại, mọi người phải có kinh nghiệm trên 5 năm mới đủ điều kiện để apply vào đây. Mức lương ở vị trí này có thể lên đến hơn 25 triệu đồng một tháng.

Lời kết

Bài viết trên ,chúng tôi đã là những thông tin về Front End là gì cũng như các kỹ năng cần phải có của một Front End Developer giỏi. Hy vọng sau khi đọc xong, các bạn sẽ có được một cái nhìn toàn diện hơn về công việc này để có được định hướng rõ ràng hơn khi theo đuổi nó.