Hiện nay công việc lập trình website là một công việc mang nhiệm vụ nhận tất cả các dữ liệu từ bộ phận thiết kế sau đó phải tự chuyển thành một website hoàn chỉnh để giao cho khách hàng. Sau khi xây dựng xong hoặc lập trình xong một website thì công việc tiếp theo của lập trình viên đó chính là phân chia công việc quản trị website cho các thành viên trong nhóm. Để hiểu rõ hơn về công việc lập trình web là gì mời các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của gomeetpete nhé.

1. Lập trình website là gì?

lập trình website là gì

 

Đây là một công việc nhận trách nhiệm tiếp nhận tất cả các nguồn dữ liệu của các bộ phần khác trong công ty như bộ phận thiết kế website để sau đó dựa trên những mảng đã được hoàn thành thiết kế mà lập trình viên phải chuyển đổi thành một website hoàn chỉnh có sự tác động qua lại với cơ sở dữ liệu và được người dùng tương tác trên nền tảng ngôn ngữ máy tính. Sau đó công việc tiếp theo của lập trình viên đó chính là phân công trách nhiệm quản trị website cho các thành viên khác, để công việc quản trị được trở nên đơn giản hơn thì bạn cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức về quản lý đội nhóm để có thể xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả và đơn giản.

Ngoài ra bạn còn có thể trang bị thêm một số công cụ hỗ trợ bạn kiểm tra những lần uptime và downtime, phần trăm người dùng thoát web, nguồn traffic khi vào website của bạn hoặc kiểm tra cả tình trạng quá tải về băng thông. Đây sẽ là những công việc sau này khi bạn thiết kế lập trình xong một website hoàn chỉnh, điều trước mắt là các bạn cần phải trang bị cho bản thân kiến thức học lập trình web và lập trình website cơ bản và đồng thời bổ sung cùng lúc kiến thức quản trị website.

2. Các ngôn ngữ lập trình website được nhiều người dùng nhất hiện nay

2.1. Ngôn ngữ lập trình PHP

ngôn ngữ lập trình PHP

 

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì? Đây là một ngôn ngữ lập trình thuộc mã nguồn mở, cách thức cài đặt khá đơn giản đồng thời đây là nguồn ngôn ngữ lập trình ổn định và giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn so với các hệ thống ngôn ngữ khác, bên cạnh đó ngôn ngữ này còn giúp cho các lập trình viên phát triển website và các ứng dụng website trên nền tảng ngôn ngữ PHP, giúp cho website của bạn linh hoạt hơn năng lực trao đổi qua lại sẽ tốt hơn nhiều, đây cũng chính là lý do chính điểm mấu chốt để cho các doanh nghiệp đơn vị thiết kế website dùng ngôn ngữ này.

2.2. Java Ngôn ngữ lập trình web phát triển bởi Orcale

Ngôn ngữ lập trình Java có một sự khác biệt so với các ngôn ngữ khác đó chính là thay vì biên dịch ngôn ngữ mã nguồn thành các mã máy khác thì Java sẽ biên dịch mã nguồn thành bytecode, cũng chính vì tính đặc biệt này đã tạo ra lợi thế cạnh tranh nổi bật khiến cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất thế giới.

2.3. Ngôn ngữ thiết kế web JavaScript

ngôn ngữ thiết kê javascript

 

Ngôn ngữ lập trình JavaScript có những ưu thế như không mất phí sử dụng , dễ đọc và dễ dàng tương tác qua lại điều khiển và tranh được các việc giải quyết từ phía server, khi bạn là một lập trình viên website nắm vững kiến thức JavaScript thì các bạn sẽ có một lợi thế đó chính là dễ dàng lĩnh hội những công nghệ mới như AJAX, ATLAS…

 2.4. Ngôn ngữ lập trình Web C++

tìm hiểu ngôn ngữ thiết kế c++

 

Đây là ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất với hơn 30 năm hoạt động và cũng là ngôn ngữ lập trình phổ biến với các nhà phát triển website trên thế giới, một số những trang web luôn sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ đó chính là Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop…v…v…

2.5. Ngôn ngữ thiết kế web website HTML

Cuối cùng đó chính là ngôn ngữ thiết kế web HTML, đây là một trong những ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế tạo ra các trang website với các mẫu nội dung được giải thích trực tiếp trên World Wide Web, khi bạn thực hiện việc truy cập trang web thì bạn sẽ được dẫn tới nhiều trang khác nhau và mỗi trang hiện hữu như thế sẽ là một tài liệu hoặc một tập tin HTML.

3. Những yếu tố cần có ở một nhà lập trình Web giỏi

 

Các yếu tố để tạo ra một nhà lập trình giỏi cần phải có nhiều bộ phận tập hợp lại vì nếu website là một ngôi nhà thì người thiết kế website sẽ được ví như:

Người đặt nền móng và chính người thiết kế website sẽ là người tô vẽ cho căn nhà đó để có thể hoàn thiện hình thức bên ngoài, chính vì thế hai công việc này luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau và không tách biệt nhau luôn hỗ trợ nhau khi cần thiết. Chính vì thế khi hai nhân viên thiết kế website và lập trình website đôi lúc có thể đảm đương công việc thay nhau vì tính chất công việc khá là giống nhau nên đa phần nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hoặc có khi họ gộp chung là một, chỉ trừ khi nào có trường hợp cụ thể và vài trò công việc của hai vị trí lập trình và thiết kế website này mới được thể hiện một cách bài bản.

4. Học thiết kế Website thì ra làm gì? Những nghề mà lập trình viên có thể làm khi ra trường?

 

4.1. Trở thành một lập trình viên Full – Stack Developer

 lập trình viên Full  Stack Developer

 

Nếu như bạn là một người chuyên theo về lập trình Full – Stack thì bạn phải thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế giao diện cho đến các công việc ảnh hưởng đến các database hoặc systems engineering, cũng có thể là các servers và client work để nhắm đến mục đích cuối cùng đó chính là tạo điều kiện cho bộ máy được hoạt động một cách tốt nhất.

4.2. Chuyên viên phân tích bán hàng

Kết nối giữa người dùng và nhà sản xuất, đây cũng chính là công việc mà các bạn lập trình viên có thể hướng tới vì công việc này không thể thiếu khách hàng đồng thời lập trình viên cũng phải hiểu được họ muốn gì, tuy nhiên có một điểm hơi trái lại đó chính là các lập trình viên không thể hiểu hết được các ý nghĩa của những dãy code của lập trình web đấy chính vì thế họ cần phải đưa ra những phương án khả thi và thực hiện viết các code theo các ngôn ngữ dễ hiểu nhất.

4.3. Nhân viên Website Developer

chuyên viên website developer

 

Học xong thiết kế website bạn có thể là một chuyên gia về lập trình và thiết kế webite cũng có thể dùng ngôn ngữ lập trình không giống nhau giúp bạn xây dựng lên một website hoàn hảo hoặc các ứng dụng website được yêu thích và được tích hợp với nhiều nền tảng khác nhau. Thành quả bạn thấy được sẽ là những sắc màu, chữ viết, tệp dữ liệu và thanh trượt khi bạn vào thăm website của họ.

4.4. Người có chuyên môn phát triển ứng dụng di động

Công việc hằng ngày của các nhà phát triển ứng dụng di động đó chính là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo ra các ứng dụng mới hay nhất trên các ứng dụng di động, theo thống kê cho thấy đây là công việc được khá nhiều các bạn lập trình viên yêu thích từ lúc thế giới về công nghệ và di động phát triển mạnh. Khi làm việc tại các công ty lập trình ứng dụng di động bạn có nhiều cơ hội để phát huy được hết những sáng tạo của mình và có cơ hội lớn tiếp cận được với các khoa học công nghệ mới nhất.

4.5. Thành lập công ty riêng về lập trình Website

Tôi khuyên các bạn khi bạn hoàn thành một khóa học thiết kế website thì các bạn nên đi làm tại các doanh nghiệp lập trình để có thể học hỏi kinh nghiệm và nâng cao về trình độ chuyên môn của bạn thân mình đồng thời rèn luyện luôn cả kỹ năng code của bản thân, khi trang bị đầy đủ điều kiện và kiến thức cơ hội thì bạn hãy mở một công ty riêng cho mình để làm việc.

Trên đây là tất cả các nội dung về lập trình website và tìm hiểu về lập trình website mà mình sưu tập được muốn chia sẻ cùng với các bạn. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn và chúc các bạn nhiều sức khỏe và luôn thành công. Xin cảm ơn các bạn đọc giả.