PRC là gì? Made in PRC là hàng xuất xứ từ quốc gia nào ?

Bạn có biết PRC là gì chưa? Trên thông tin sản phẩm có ghi “Made in PRC” thì hàng hóa đó có nguồn gốc xứ từ quốc gia nào? Nghe có vẻ hàng được sản xuất từ châu Âu châu Mỹ nhưng hóa ra lại gần ngay Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu PRC là gì, ý nghĩa của chúng và tại sao các nhà sản xuất lại đề thông tin nguồn gốc như vậy ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

PRC là gì? Ý nghĩa của Made in PRC

Trên bao bì sản phẩm hoặc thông tin trên thân vỏ sản phẩm thỉnh thoảng bạn thấy xuất hiện dòng chữ “Made in PRC” hoặc “Made in P.R.C” và thắc mắc không biết đây là nước nào? Liệu có phải một quốc gia đến từ châu Á, châu Âu hay châu Mỹ?

Thực ra, PRC là từ viết tắt của cụm từ “People’s Republic Of China”. Đây là tên quốc gia vô cùng quen thuộc và nằm ngay cạnh Việt Nam. Có đường biên giới tiếp giáp ở phía Bắc. Cụm từ đó dịch ra tiếng Việt là “Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”.

Có thể bạn chưa biết, tên gọi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa mới là tên quốc gia chính thức. Còn Trung Quốc là tên thường gọi được rút gọn.

Như vậy, hàng hóa đề thông tin hay gắn tem mác là Made in PRC tức là chúng được sản xuất tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa hay ngắn gọn là có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Có lẽ khi tiếp nhận thông tin này bạn đọc sẽ có những thắc mắc tại sao các nhà sản xuất lại sử dụng nhiều cụm từ như vậy để chỉ cùng một quốc gia sản xuất hàng hóa Trung Quốc đúng không? Ở phần dưới đây, Giang Huy Logistics (https://gianghuy.com/) sẽ lý giải việc làm này.

hàng made in prc có tốt không
Made in PRC là gì?

Tại sao nhà sản xuất lại để hàng Made in PRC thay vì Made in China

Ở một số nhà sản xuất họ sẽ để thông tin nguồn gốc là Made in PRC thay vì Made in China. Nguyên nhân cho sự thay đổi này đó là do tâm lý của con người bị ảnh hưởng bởi truyền thông về chất lượng hàng có nguồn gốc Made in China.

Ở thời gian đã qua hay thậm chí là hiện tại, khi bạn theo dõi báo đài, truyền thông đại chúng hay truyền thông thương mại thì không khó để bắt gặp những thông tin về chất lượng hàng Trung Quốc.

Các sản phẩm từ kit xét nghiệm Covid-19, vacxin phòng ngừa virus Covid-19, hàng hóa thực phẩm, đồ gia dụng thường ngày, sản phẩm điện tử hay thời trang có nguồn từ Trung Quốc đều có thể được làm giả.

Với những sản phẩm y tế có sự kiểm soát chặt chẽ của Bộ Y tế và Cục quản lý thị trường thì có thể dễ dàng phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, những lĩnh vực còn lại thì tràn lan trên thị trường Việt Nam. Chất lượng không được kiểm định nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

Chính vì lẽ đó, việc sử dụng hàng giả, có nhiều chất độc hại đã bị người dùng phát hiện. Sau đó được đưa lên kênh thông tin đại chúng để nhiều người tiếp cận. Từ đó, tâm lý và định kiến về hàng Made in China đều là hàng kém chất lượng dường như đã được hình thành, phát triển và ghim sâu vào tâm trí người dùng Việt.

ý nghĩa của prc

Hàng Made in PRC có tốt hơn hàng Made in China không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, dù là Made in PRC hay Made in China thì chúng đều là hàng hóa được sản xuất tại một quốc gia duy nhất là Trung Quốc. Do vậy, dù sử dụng là gì thì chất lượng của chúng vẫn như vậy. Tốt hay không tốt sẽ phụ thuộc vào chất liệu, trình độ và công nghệ của nhà sản xuất.

Chúng ta đều biết rằng, Trung Quốc hiện nay là một trong những cường quốc công nghiệp lớn nhất thế giới. Nơi đây là một trong những công xưởng của thế giới và cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm khổng lồ.

Mặc dù đây được coi là là chợ “hàng giả – hàng fake” cao cấp lớn nhất thế giới nhưng cũng không thể phủ nhận được rằng quốc gia này sản xuất ra vô cùng nhiều sản phẩm chất lượng, thông minh và tiện lợi.

Nó tiện lợi từ những đồ nhỏ nhất như ghim băng, giấy nhớ, bút viết, đèn ngủ, trang trí nội thất, đồ gia dụng… Nếu bạn biết lựa chọn nguồn cung ứng dựa trên đánh giá của người tiêu dùng nội địa Trung thì hầu như mỗi sản phẩm đều có công năng hữu ích và chất lượng cao.

Thương hiệu Mỹ nhưng nguồn gốc Made in PRC có chất lượng không?

Có rất nhiều thương hiệu của Mỹ nhưng lại để nguồn gốc là Made in PRC. Một thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới là Apple cũng để nguồn gốc mặt hàng của họ là Made in PRC. Tất nhiên, không phải tất cả mọi sản phẩm của thương hiệu này đều như vậy. Apple đặt nhiều nhà máy của họ ở những quốc gia khác nhau. Sản phẩm được hoàn thiện tại đâu thì sẽ mang nguồn gốc ở nơi đó.

Nước Mỹ là nguồn gốc của thương hiệu. Tuy nhiên, nguồn gốc sản xuất lại có thể là bất kỳ quốc gia nào khác. Đó là câu trả lời lý giải cho thương hiệu Mỹ nhưng lại Made in PRC.

Chúng tôi chắc chắn rằng sản phẩm nguồn gốc Made in PRC sẽ luôn chất lượng nếu thương hiệu Mỹ đó đã gây dựng được sự tin tưởng đến từ khách hàng.

Các nhà máy tại Trung Quốc để sản xuất được sản phẩm đó thì chắc chắn sẽ nằm dưới sự kiểm soát của thương hiệu. Nơi đó cần đáp ứng đúng về chất liệu, thiết kế sản phẩm, quy trình, công nghệ sản xuất và những yếu tố quy định khác.

Cách nhận biết nguồn gốc sản phẩm Trung Quốc qua mã vạch

Mỗi một quốc gia khi tham gia thị trường thương mại quốc tế đều có một mã vạch cố định. Theo quy định, những sản phẩm xuất từ Trung Quốc thì có 3 số đầu nằm trong khoảng từ 690 đến 699. Dù là Made in PRC hay Made in China để xuất đi nước khác đều phải tuân thủ nguyên tắc này.

Tuy nhiên, yếu tố gì cũng có thể làm giả được. Do vậy, ngoài căn cứ vào mã vạch thì người tiêu dùng cần căn cứ vào các yếu tố khác của sản phẩm như: chất liệu, kiểu dáng, kích thước, mùi hay yếu tố đặc trưng của thương hiệu như: logo, màu sắc, hình ảnh đại diện.

Trên các kênh mạng xã hội hay Google thường sẽ có bài chia sẻ để nhận biết hàng fake, hàng auth cho sản phẩm gì đó, đặc biệt là mỹ phẩm. Do đó, bạn cũng nên tham khảo thêm ở các nguồn này.

prc là gì

Đánh giá tổng quan về hàng Made in PRC 

Với kinh nghiệm nhiều năm nhập hàng cũng như sử dụng hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì tôi đánh giá rằng “giá cả thường đi đôi với chất lượng”. Tại sao tôi lại dùng từ “thường” ở trong đó. Là bởi vì đôi khi sản phẩm giá cao cũng chưa chắc đã là tốt.

Để có được hàng tốt, ngoài yếu tố giá bán thì phải dựa nhiều vào thông tin sản phẩm, uy tín của đơn vị cung cấp, phản hồi hình ảnh và bài đánh giá chất lượng của những người đã mua từ trước.

Những thông tin đánh giá này bạn sẽ dễ dàng tham khảo được nếu sử dụng nguồn hàng từ Taobao, Tmall hay 1688. Do vậy, hãy cẩn trọng tham khảo tất cả các nguồn để biết được nhà cung cấp nào chất lượng, nhà cung cấp nên bỏ qua, nếu không thể chính mình kiểm tra bạn hãy sử dụng dịch vụ nhận order hàng trên trang web Trung Quốc, mua hàng Taobao, order taobao hộ… để được tư vấn và hỗ trợ toàn bộ quy trình.

Bài viết này đã giải thích cho bạn đọc thông tin PRC là gì? Made in PRC là hàng xuất xứ từ quốc gia nào? Chất lượng hàng Made in PRC có tốt không và cách để mua được hàng có nguồn gốc Trung Quốc chất lượng nhất. Mong rằng những điều đó sẽ có ích trong quyết định mua và sử dụng hàng Made in PRC của bạn.