Hướng dẫn tối ưu hình ảnh trên website dễ dàng, nhanh chóng

Tối ưu hình ảnh trên website

Để có một website đạt tiêu chuẩn về mặt giao diện và kĩ thuật thì hình ảnh. Được xem là một yếu tố cực kì quan trọng mà bạn cần phải quan tâm tới. Trước tiên hình ảnh trên trang web cần đảm bảo phải đẹp. Tiếp theo về mặt kĩ thuật, hình ảnh không được copy, đúng định dạng, kích cỡ ảnh nhỏ. Với những tiêu chuẩn kĩ thuật này sẽ giúp cho website của bạn có tốc độ tải trang nhanh hơn. Các bước này được dân trong ngành gọi là tối ưu hình ảnh. Đối với những website đặc thù về hình ảnh như: website quán ăn, website du lịch, website bán hàng,… Những website này hình ảnh rất quan trọng trên website. Vậy làm sao để có thể tối ưu hình ảnh cho website chuẩn nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tối ưu hình ảnh trên website đơn giản và nhanh chóng. Hãy theo dõi thật kĩ để có thể áp dụng thành công nhé.

Tối ưu hình là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh bạn có thể hiểu nôm na là quá trình lưu và phân phối hình ảnh ở kích thước nhỏ nhất, nâng cao sự thu hút của hình ảnh nhất. Tuy đây, khái niệm có thể hơi phức tạp, tuy nhiên việc áp dụng là tương đối đơn giản. Bạn có thể sử dụng plugin được tích hợp trên website wordpress. Hoặc bạn có thể dùng các công cụ tối ưu hóa tự động hoặc thủ công do bên thứ 3 cung cấp. Những công cụ tối ưu hóa hình ảnh này, bao gồm miễn phí và có trả phí tùy cho bạn lựa chọn.

Tối ưu hình ảnh trên website
Tối ưu hình ảnh trên website

Một điều thật tuyệt vời khi bạn tối ưu hóa hình ảnh sẽ giúp cho hình ảnh thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Điều này sẽ rất có ích đối với việc làm website của bạn.

Tại sao cần tối ưu hóa hình ảnh cho website ?

Chắc đây, cũng là thắc mắc của rất nhiều người: tại sao lại cần phải tối ưu hình ảnh cho website ? Theo các chuyên gia trong ngành lập trình web, dung lượng ảnh chiếm tới 21% dung lượng của một website. Cho nên khi kích thước ảnh đăng tải lên web mà quá lớn sẽ khiến cho web của bạn bị quá tải. Dẫn tới tốc độ tải trang rất chậm, điều này sẽ gây cho người dùng cảm thấy khó chịu. Đồng thời, bạn cũng cần phải chi trả cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting một khoản tiền lớn. Để có thể sở hữu những hosting có dung lượng lớn hơn.

Tối ưu hóa hình ảnh, chuẩn seo trên website
Tối ưu hóa hình ảnh, chuẩn seo trên website

Công ty Mona SEO chia sẻ rằng những website không được tối ưu hình ảnh sẽ không được thân thiện với công cụ tìm kiếm, tốc độ tải trang chậm. Dẫn tới việc phát triển chiến lược seo website lên top khó khăn hơn, ảnh hưởng rất nhiều tới công việc kinh doanh.

Lợi ích của việc tối ưu hình ảnh cho website ?

Vậy lợi ích của việc tối ưu hình cho website là gì? Đây chính là lí do mà các nhà làm, thiết kế website quan tâm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần dưới đây nhé:

– Tốc độ tải trang web nhanh hơn

– Giúp cho công việc SEO trở nên dễ dàng hơn

– Tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cao hơn ( việc tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp níu giữ khách hàng ở lại trang web ). Một phần cũng là do hình ảnh đẹp cũng góp phần kích thích khách hàng mua hàng hơn.

– Giảm chi phí đầu tư cho hosting

Làm cách nào để tối ưu hình ảnh cho website đơn giản nhất.

Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng hiệu suất cho website của bạn là tối ưu hóa hình ảnh. Công việc tối ưu hóa hình ảnh tưởng trừng rất khó. Bạn có thể thấy nhiều cách làm phức tạp để tối ưu hình ảnh được chia sẻ tại warmgun.com, nhưng điều đó quá khó và không phải ai cũng có thể thực hiện tốt, vì vậy chúng tôi chỉ ra 3 cách đơn giản để bạn có thể tối ưu hình ảnh cho website của mình một cách tốt nhất:

– Hãy lưu ý tới định dạng hình ảnh

– Cần nén hình ảnh

– Lưu ý tới kích thước hình sao cho chuẩn nhất

Nếu như bạn kết hợp và thực hiện đầy đủ 3 yếu tố trên, công việc tối ưu hình ảnh của bạn đã được thành công rồi đó.

Định dạng tệp hình ảnh

Đối với các trang website hiện nay, 3 định dạng hình ảnh được dùng chủ yếu là JPEG, PNG, GIF. Việc lựa chọn đúng định dạng hình ảnh cho website là điều cực kì quan trọng. Đây là khâu đầu tiên trong quá trình tối ưu hình ảnh. Cho nên nếu bạn làm sai bước này, thì mọi bước làm sau của bạn đều vô ích. Hãy sử dụng hình ảnh JPEG cho hình ảnh có nhiều màu sắc. Ảnh PNG cho những hình ảnh đơn gian hoặc khi bạn cần hình ảnh trong suốt cho website. Còn đối với những ảnh định dạng GIF dành cho ảnh hoạt hình.

Trong 3 định dạng này, định dạng được khuyên dùng nhiều nhất đó chính là JPEG. Đối với định dạng này đã được nén 1 phần giúp làm giảm dung lượng ảnh đi rất nhiều. Tuy nhiên, để có được hình ảnh cho chất lượng đẹp nhất thì PNG lại là sự lựa chọn hoàn hảo. Những bức ảnh PNG đem tới vẻ đẹp quyến rũ. Bạn nên sử dụng hình ảnh này ở những vị trí quan trọng trên website.

Định dang tệp hình ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay
Định dang tệp hình ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay

Nén

Bước tiếp theo là nén hình ảnh. Công đoạn này sẽ giúp cho bức ảnh của bạn được giảm dung lượng ảnh xuống mức tối thiểu. Góp phần làm cho website của bạn được nhẹ hơn, đem tới tốc độ tải trang tốt hơn cho người dùng. Có rất nhiều loại và mức độ nén hình ảnh khác nhau, tất cả được sử dụng ra sao là tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Để có thể thực hiện được bước này, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Hoặc các ứng dụng nén ảnh online miễn phí . Sử dụng các công cụ nén ảnh online là lời khuyên dành cho các bạn không có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm. Bạn nên lưu ý đây là một khâu cực kì quan trọng và nên nhớ thực hiện nó thật kĩ để đem về nhiều lợi ích sau này.

Kích thích hình ảnh

Đối với một website, một vị trí trên website sẽ có những kích thước ảnh khác nhau. Cho nên bạn cần thật lưu ý khi thiết kế một ảnh cho website của mình. Trước tiên, bạn cần xác định được kích thước ảnh ở vị trí muốn đặt. Rồi sau đó, bạn mới thực hiện công việc thiết kế hình ảnh với kích thước hợp lí nhé. Việc lựa chọn đúng kích thước hình ảnh, sẽ giúp cho các hình ảnh của bạn được thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Việc một hình ảnh không được tối ưu về mặt kích thước sẽ bị hiện tượng vỡ ảnh ở các thiệt bị khác nhau. Đối với hình ảnh trong các bài viết, kích thước hình ảnh chuẩn cho website là 600 x 400 px. Đây là kích thước thân thiện với mọi công cụ tìm kiếm.

Các công cụ và chưởng trình phần mềm tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất hiện nay.

Nếu như các bạn đã nắm được các bước trong quá trình tối ưu hóa hình ảnh cho website. Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc, mình nên dùng công cụ gì đúng không. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các công cụ hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh cho website. Bao gồm cả những chương trình trực tuyến, các phần mềm offline có trả phí và miễn phí. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 3 nền tảng tối ưu hình ảnh tố nhất hiện nay:

Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất cho wordpress

Nếu như bạn sử dụng website bằng mã nguồn wordpress, bạn có thể sử dụng các plugin hỗ trợ. Nếu như bạn sử dụng những plugin này, bạn hoàn toàn có thể không cần thực hiện những công đoạn trên. Công việc của bạn lúc này là chỉ cần tải ảnh lên và website sẽ tự động tối ưu hình ảnh cho bạn.

Bạn có thể tham khảo qua các plugin wordpress hỗ trợ tối ưu hình ảnh tiêu biểu:

– Optimole

– Compress JPEF & PNG Images

– Imageify

– ShortPixel Image Optimizer

– Và còn rất nhiều các plugin hỗ trợ khác nữa.

Tuy nhiên, một điều bạn nên lưu ý khi sử dụng những plugin này là có thể xảy ra xung đột website. Cho nên hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi áp dụng những plugin đó cho website nhé.

Các công cụ hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh

Một giải pháp khác dành cho bạn là bạn có thể nén và tối ưu hình ảnh bên ngoài website. Đó là bạn sử dụng những công cụ bên thứ 3 để tối ưu trước khi tải ảnh lên web. Công việc này tuy hơi tốn thời gian một chút nhưng đem lại hiệu quả rất lớn cho website của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến lẫn off. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phương pháp này thay cho phương án ở trên. Điều này, giảm những nguy cơ lỗi website do xung đột plugin. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những công cụ đó ngay ở phần dưới đây:

Công cụ offline không thể bỏ qua cái tên Photoshop,. Có thể xem công cụ này là nhà phù thủy trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ GIMP để tối ưu hóa hình ảnh cho website nhé.

Công cụ online: TinyPNG sẽ là gợi ý của chúng tôi dành cho các bạn. Đây là một công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Quá trình tối ưu hóa hình ảnh về mặt dung lượng chỉ thực hiện với  1 cái click chuột. Dung lượng ảnh của bạn có thể giảm rất nhiều sau khi sử dụng công cụ này.

Công cụ hỗ trợ tối ưu hình ảnh trên website Tiny PNG
Công cụ hỗ trợ tối ưu hình ảnh trên website Tiny PNG

Kết luận

Đây đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tối ưu hóa hình cho website đơn giản và nhanh chóng. Rất mong với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn có thể áp dụng thành công trên webiste của mình. Để đem lại hiệu quả cao nhất về mặt tối ưu cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm. Hình ảnh là một phần giúp quyến rũ người dùng ở lại trên website của bạn lâu hơn. Chính vì vậy, hãy trau truất cho từng bức hình của mình nhé. Chúc cho các bạn có những website với những hình ảnh thật đẹp nhất nhé.