Lập trình mobile là gì? Nên học lập trình mobile hay lập trình web?

lập trình ứng dụng ios android

lập trình ứng dụng ios android

Lập trình mobile là gì?

Nhu cầu tìm hiểu thông tin của con người tăng lên không ngừng theo cấp số nhân mỗi giờ mỗi ngày. Với hàng tỷ người trên thế giới, việc sử dụng thiết bị di động đã trở thành thói quen thường nhật không thể thiếu. Họ dùng điện thoại di động không chỉ để liên lạc mà còn áp dụng vào nhiều mục đích đích giao tiếp, làm việc, giải trí, mua sắm và tìm kiếm thông tin,…khác nhau.

học lập trình mobile

Những thiết bị di động dần trở thành chất xúc tác phát triển của hầu hết các doanh nghiệp, dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Trước sức ép sự phát triển đó, thiết kế ứng dụng di động iOS – Android ra đời và là ngành hot nhất trong kỷ nguyên số. Không chỉ trên thế giới mà ngày tại Việt Nam, lập trình mobile cũng đã hấp dẫn nhiều người muốn theo học.

Có thể hiểu đơn giản, lập trình mobile công việc/quá trình phát triển ứng dụng tương thích với các thiết bị di động bằng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như C#, Java,… Mục đích chủ yếu là mở rộng các tiện ích cho thiết bị di động. Các ứng dụng có thể được cài đặt sẵn trên điện thoại hoặc trong các nền tảng sản xuất, kho ứng dụng.

Lập trình web là gì?

Lập trình web cũng là công việc của lập trình viên web (web developer). Nhiệm vụ chính của họ là nhận toàn bộ dữ liệu giao diện web tĩnh từ bên thiết kế web và chuyển chúng thành hệ thống website hoàn chỉnh, có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng thông qua ngôn ngữ máy tính nhất định nào đó.

So sánh lập trình mobile và lập trình web

Thông qua định nghĩa, cũng có thể hiểu được phần nào tính chất ngành lập trình mobile và lập trình web có sự khác biệt rõ rệt. Cả 2 ngành đều đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng và năng lực khác nhau. Việc hiểu rõ về 2 ngành sẽ giúp người học lựa chọn được nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai.

Có thể phân biệt lập trình mobile và lập trình web thông qua các yếu tố sau:

Tính chất công việc

học lập trình di động

Lập trình web

Các lập trình viên website sẽ nhận thiết kế, viết code, vận hành các ứng dụng website. Họ phải ghi nhớ yêu cầu của khách hàng, làm cho website thân thiện với người dùng bằng tính năng, hình ảnh hấp dẫn và điều hướng rõ ràng.

Lập trình website sử dụng các ngôn ngữ lập trình như: Java, PHP, JavaScript…

Có 3 loại nhà phát triển website như:

 • Phát triển web Front – end: Dạng phát triển giao diện người dùng xử lý bố cục thiết kế web, chèn nội dung và điều hướng phù hợp.
 • Phát triển web Back – end (Server -side): Nhà phát triển hỗ trợ xử lý cơ sở dữ liệu và lập trình máy chủ, đảm bảo tất cả các chức năng web hoạt động tốt. Phát triển web back-end đòi hỏi kỹ năng và mức độ phức tạp về chuyên môn cao hơn so với phát triển web frontend.
 • Phát triển web Full Stack: Người lập trình web chịu trách nhiệm về các chương trình phụ trợ cho tới giao diện người dùng website. Loại phần mềm phát triển này sẽ đảm bảo tạo ra một trang web hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết.

Lập trình mobile

Lập trình mobile tạo ra ứng dụng cho thiết bị di động. Mức độ phức tạp hơn so với lập trình web. Việc phát triển ứng dụng sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành. Mỗi điều hành sẽ phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Groove Technology Software Company cho biết có 3 loại ứng dụng di động cơ bản:

 • Native: Ứng dụng Android native tạo nền tảng cụ thể như IOS hoặc Android thông qua các ngôn ngữ và công cụ được hỗ trợ bởi hệ điều hành. Ví dụ: Android sử dụng Java, Eclipse; IOS sử dụng Xcode và Objective – C.
 • HTML5: Ứng dụng được tạo và chạy ở mọi nền tảng. Chúng được tạo từ HTML5, CSS hoặc JavaScript.
 •  Hybrid: Ứng dụng được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript. Và là các ứng dụng trong trình duyệt gốc.

Một số công cụ chính để lập trình mobile như: Android SDK Windows, Android SDK Mac, Android Studio Python,…

Mức độ khó

lập trình mobile

Lập trình web

Có thể nói rằng, lập trình web khó hoặc dễ phụ thuộc vào từng hướng đi. Bạn có thể bắt đầu từ những ngôn ngữ lập trình cơ bản như HTML, CSS với thiết kế chung hay sử dụng mẫu web WordPress hoặc Joomla, PHP hay Java để phát triển.

Ban có thể tiến hành từ những kỹ năng cơ bản tới nâng cao để nâng cấp khả năng lập trình web của mình.

Lập trình mobile

Lập trình ứng dụng mobile khoa học và khó làm việc hơn so với lập trình web. Dù chỉ phụ thuộc vào các ứng dụng di động muốn tạo, nhưng mỗi ứng dụng sẽ dành cho các thiết bị và nền tảng khác nhau. Và bạn sẽ cần kỹ năng, kiến thức chuyên môn cho từng nền tảng như IOS và Android.

Phạm vi nghề nghiệp

Lập trình web

Không chỉ tạo trang web, nhà phát triển cần quản lý và giữ web ở tình trạng tối ưu. Đa phần các doanh nghiệp đều cần một lập trình web để tiếp cận khách hàng, xây dựng hình ảnh thương hiệu và tăng doanh số bán hàng tốt hơn.

Các lập trình web giỏi sẽ biết quản lý SEO các website, tối ưu nội dung trang web cho thiết bị di động.

Lập trình mobile

Nhu cầu thị trường về phát triển ứng dụng di động ngày càng tăng lên. Các doanh nghiệp cũng hướng tới ứng dụng di động nhiều để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đù là phát triển ứng dụng trên nền tảng IOS hay Android để có cơ hội việc làm cho bạn.

Tính linh hoạt

lập trình ứng dụng web

Lập trình web

Lập trình web cho phép sử dụng kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt, từ viết mã đến lập trình nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: Bạn biết ngôn ngữ lập trình C# thì có thể làm web hoặc sử dụng để phát triển trò chơi. Bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ngôn ngữ khác, phát triển từ front end đến back end hay web thương mại điện tử, mạng xã hội,…

Lập trình mobile

Không được linh hoạt như lập trình web. Các công cụ, kỹ năng cho hệ điều hành bạn học sẽ khác hệ điều hành khác. Tức là, nếu bạn là một người chuyên phát triển IOS Swift thì bạn chỉ tạo được ứng dụng trên các thiết bị Apple. Và ngược lại, bạn có kỹ năng phát triển nền tảng ứng dụng Android thì chỉ phát triển ứng dụng trên thiết bị có hệ điều hành này.

Về mặt kỹ thuật

Lập trình web

Sử dụng các ngôn ngữ phổ biến: JavaScript, Java, Python, PHP, Ruby,…

Lập trình mobile

Sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, Swift, Kotlin, Buildfire.js,…

Thu nhập

Mức thu nhập tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như: trình độ chuyên môn, kỹ năng, cấp bậc và số năm kinh nghiệm,…

 • Theo trình độ chuyên môn: Phát triển mobile thu nhập bình quân khoảng $1,537, lập trình web từ $1,280 – $1,944 (từ phát triển web bình thường đến phát triển backend).
 • Theo kỹ năng: Lập trình web sử dụng ngôn ngữ Ruby sẽ khoảng $1,705, lập trình IOS hoặc Android thì từ $1,550 – $1,660.

Ưu điểm & nhược điểm 

Lập trình web

Ưu điểm:

 • Nền tảng mã nguồn mở, cho phép lập trình viên tự do làm việc và công tác với đồng nghiệp.
 • Thị trường phát triển không ngừng, tạo nhiều cơ hội làm việc mới.
 • Tính linh hoạt cao, càng giỏi càng nhiều cơ hội.
 • Dễ làm, ít tốn kém hơn thiết bị di động.

Nhược điểm:

 • Xu hướng và công nghệ lập trình thay đổi liên tục, đòi hỏi lập trình không ngừng học kỹ năng mới.
 • Tính cạnh tranh cao.
 • Nhiều đối tượng khách hàng.
 •  Công việc nặng, đòi hỏi thời gian làm việc dài.

Lập trình mobile

Ưu điểm:

 • Nhu cầu sử dụng di động cao, cơ hội việc làm lớn.
 • Xu hướng phát triển ứng dụng nhanh hơn lập trình web.
 •  Mức lương cao.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian, chi phí học tập nhiều kiến thức & chuyên môn khác nhau.
 • Mức độ khó cao hơn lập trình web.
 • Cần nhiều thời hạn để đáp ứng phát triển ứng dụng mobile.

Nên học lập trình mobile hay lập trình web?

Lập trình web hay lập trình mobile đều đang là những ngành nghề hot. Với lập trình web, bạn có thể linh hoạt với nhiều ngành nghề, công việc. Doanh nghiệp nào cũng cần tới việc phát triển web.

Với phát triển ứng dụng mobile, bạn sẽ cập nhật xu hướng nhanh chóng, mức lương cao hơn nếu bạn có chuyên môn cao.

Dù học lập trình web hay lập trình mobile. Ở 2 năm đầu, bạn hãy chú tâm vào một ngành để xem bản thân có thực sự phù hợp hay không. Hãy kiên trì, nghiêm túc để có đánh giá phù hợp nhất nhé.