43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Phân biệt web tĩnh và web động

khác nhau web động và web tĩnh

web tĩnh là gì

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh là những trang web không có hệ thống quản lý nội dung, người dùng có thể chỉnh sửa thay đổi dữ liệu hoặc không thể chỉnh sửa. Hiện nay, web tĩnh được sử dụng rất ít, chủ yếu xuất hiện ở những công ty chuyên về thiết kế website giới thiệu công ty. Họ có thể sử dụng web tĩnh bởi những người đó có đầy đủ kiến thức, có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung mỗi khi cần.

Về cơ bản thì web tĩnh được xây dựng từ HTML, CSS, JAVASCRIPT, và hiện nay có thêm công nghệ CSS3 & HTML5. Mọi người có thể nhìn thấy rất nhiều website đẹp lung linh với các nội dung có thể dễ dàng thay đổi nhưng nó cũng chưa chắc nó đã là một web động bởi có thể sử dụng DHTML để thay đổi nội dung. Nếu như muốn chạy trên chính chiếc máy tính của mình với web tĩnh thì mọi người có thể đặt tại bất cứ đâu cũng có thể chạy được. Bởi bản chất thì nó cũng chỉ là một file bình thường.

Website tĩnh là những trang web không có hệ thống quản lý nội dung, không thể chỉ sửa hoặc có thể chỉnh sửa

Ưu điểm của web tĩnh:

 • Có thể thiết kế giao diện Design theo phong cách mới lạ
 • Tốc độ truy cập cực nhanh, bởi nó chỉ là những file HTML
 • Chi phí đầu tư cực thấp, không cần phải bỏ ra nhiều tiền cho Coder
 • Vô cùng thân thiện với bộ máy tìm kiếm, người dùng có thể tùy ý đặt tên cho file

Web động là gì?

Khác hoàn toàn với web tĩnh, web động là những trang web có hệ thống quản lý nội dung, người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa các nội dung. Ví dự như websitedoanhnghiep.vn, đó đều là những web động bởi chúng có thể đăng tin mới, chỉnh sửa danh mục menu, chỉnh sửa tin mới…

Web động sử dụng những công nghệ như CSS, HTML, JAVASCRIPT, CSS3… và điều đặc biệt nhất là nó có sử dụng một ngôn ngữ lập trình server như PHP. Đây là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, do đó những web động cần phải được chạy trong máy chủ. Nếu như đặt trên máy tính của mình thì mọi người cần phải cài các Web server ảo như Xampp, vertrigo, wamp…

Ưu điểm của web động:

 • Quản lý nội dung dễ dàng
 •  Nâng cấp và bảo trì dễ dàng
 • Có thể xây dựng được website lớn
 • Tương tác với người dùng cao hơn
 • Tốt cho SEO hơn
phần biệt web động web tĩnh
Sử dụng web động người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh nội dung theo ý muốn

Phân biệt web tĩnh và web động

So với web động thì web tĩnh cũng là một tảng được rất nhiều người quan tâm tới. Vậy 2 loại web này khác nhau ở những điểm gì?

Nếu web động có thể quản lý và chỉnh sửa được các nội dung đăng trên website thì web tĩnh lại không thể làm được điều này. Sử dụng web tĩnh mọi người không thể nào thực hiện việc thay đổi hay chỉnh sửa nội dung.

Ngoài ra, việc chạy web tĩnh cũng dễ dàng hơn khá nhiều khi so với web động. Mọi người có thể chạy ngay trên chiếc máy tính của mình hay để ở bất kỳ một vị trí nào mình muốn. Bởi bản chất của web tĩnh thì nó cũng chỉ đơn giản là một file bình thường mà thôi.

Sử dụng web tĩnh người dùng có thể thiết kế giao diện tùy theo mong muốn của bản thân, tốc độ truy cập nhanh hơn và quan trọng hơn hết là nó thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Đây cũng chính là điểm đặc biệt khiến cho web tĩnh khác hẳn so với web động.

Tuy nhiên, nếu như sử dụng web tĩnh thì cần phải nắm được những khó khăn trong việc thay đổi nội dung và cả các thay đổi khác, ngay cả việc bảo trì và nâng cấp cũng khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, mọi người chỉ nên sử dụng web tĩnh khi công ty có khả năng tài chính không tốt, trang web có quy mô nhỏ hoặc ít khi phải cập nhật nội dung.

Web tĩnh hay web động web nào được sử dụng phổ biến hơn

Thực tế điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như mong muốn tài chính của các site. Hãy coi web tĩnh là những con ma – nơ – canh được chế tạo hoàn chỉnh, tuy nhiên nó sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi được tư thế của mình.

Còn nếu sử dụng web động thì mọi người có thể dễ dàng thay đổi dáng đứng, cách ăn mặc sao để phù hợp với thời trang nhất. Hơn nữa, mọi người cũng không cần mất thêm một khoản chi phí nào cho những người đã tạo ra chúng. Và đó cũng chính là năng lực tương thích của từng module với tổng thể của một chương trình.

khác nhau web động và web tĩnh
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà đưa ra sự lựa chọn khác nhau

Sử dụng web động sẽ giúp cho mọi người có thể chủ động hơn trong mọi tình huống, bởi vậy mà đa phần các trang web hoạt động trong lĩnh vực bán hàng, web bán khóa học trực tuyến,.. hiện nay đều sử dụng web động. Có thể sử dụng web động vào những mục đích như:

 • Website kinh doanh thẻ hội viên
 • Thiết kế web như website du lịch, site bán vé máy bay, kinh doanh, booking phòng khách sạn…
 • Quản lý từ xa
 • Web thương mại điện tử
 • Forum trực tuyến
 • Làm một công cụ hữu dụng cho những người quản lý web

Thực tế, web động được nhiều người xem như một công cụ hữu ích để cập nhật nội dung một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Từ đó, giúp cho web luôn được chăm sóc, và dần trở nên hiệu hơn hơn so với web tĩnh.

Nhìn chung, web động vẫn được sử dụng nhiều hơn so với web tĩnh bởi tính ứng dụng, sự tiện lợi và đa dạng của nó. Sử dụng web động người dùng sẽ có được nhiều tính năng và sự tiện lợi hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên sử dụng web động. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của mỗi người mà sự lựa chọn tốt nhất lại khác nhau. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về 2 dạng web này để có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất mỗi khi có nhu cầu sử dụng nhé.