Hosting là gì? Tại sao phải thuê host khi thiết kế website

Dịch vụ Website hosting

Sau khi website của bạn được đăng ký tên miền thì xem như đã có một địa chỉ truy cập trên internet. Tuy nhiên, website thực sự của bạn đang ở đâu? Chính vì thế phải cần tới dịch vụ hosting. Có thể hiểu một cách nôm na như sau: Website của bạn là ngôi nhà, tên miền là địa chỉ và hosting chính là dịch vụ cho thuê đất. Vậy thì tại sao chúng ta phải thuê host khi thiết kế website? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Hosting là gì? Tại sao phải thuê host khi thiết kế website

  1. Hosting là gì?

Hosting chính là một không gian trên máy chủ được cài đặt các dịch vụ internet như: www, FTP, Mail,… và bạn có thể chứa nội dung dữ liệu nào đó, nó được gọi là web hosting khi đưa dữ liệu của trang web lên không gian đó. Ngoài ra, hosting cũng chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin giữa người dùng và website, đồng thời còn hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động.

  1. Các loại hosting

+ Chia sẻ host: Shared hosting – chỉ dành cho những ai học thiết kế web hoặc những website nhỏ, lượng người dùng và data không lớn.

+ Thuê chỗ đặt máy chủ: Collocated hosting – dành cho những doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống server riêng.

+ Máy chủ dùng riêng: Dedicated Server – Đây là dịch vụ lưu trữ cao cấp, thường những tập đoàn hay doanh nghiệp đa quốc gia mới sử dụng dịch vụ dedicated server hosting.

+ VPS Hosting: hình thức máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server) – khá phổ biến hiện nay, có thể đáp ứng được những website có lượng truy cập tương đối, tốc độ nhanh.

dịch vụ hosting
Hosting là gì? Bạn đã thật sự biết về hosting
  1. Các thông số cần biết trong hosting

Hệ điều hành máy chủ: có 2 loại thông dụng đó là Windows Linux.

+ Hosting của hệ điều hành Linux: chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như: Joomla, PHP và các mã nguồn mở,…

+ Hosting của hệ điều hành Windows: chuyên hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình: ASP.net, HTML,…

Bạn cần chú ý đến vấn đề này bởi nó có thể ảnh hưởng khá lớn đến cách mà website của bạn vận hành.

  1. Dung lượng của Hosting

Dung lượng của hosting là khoảng không gian cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của máy chủ. Tùy theo nội dung và tính chất của website mà bạn lựa chọn gói dung lượng lưu trữ cho phù hợp. Nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề này thì hãy liên hệ đến các dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp để được tư vấn ví dụ: http://www.thietkewebdep.vn, http://www.gomeetpete.com

  1. Băng thông của Hosting

Dung lượng lưu trữ dữ liệu trao đổi giữa người dùng và website của bạn chính là băng thông của hosting. Ví dụ: khi bạn đăng lên website một dữ liệu có dung lượng là 2MB và có tới 100 người dùng tải dữ liệu đó về sử dụng thì bạn đã tiêu tốn tổng cộng 202MB băng thông.

Tại sao phải thuê host khi thiết kế website

Bạn cần phải thuê hosting vì dùng để chứa nội dung web, dịch vụ email, FTP. Nguyên nhân vì mỗi máy tính đều có một địa chỉ IP, máy tính của bạn sẽ có IP khác với máy tính người dùng, mà địa chỉ IP đó có thể thay đổi được. Chính vì thế, bạn cần phải thuê hosting mona để đảm bào rằng người sử dụng internet có thể truy cập vào website của bạn ở bất kỳ máy tính nào.

Các tính năng và yêu cầu cần thiết của hosting:

dịch vụ hosting
Dịch vụ thuê hosting khi thiết kế website.

+ Vấn đề về tốc độ là điều đầu tiên phải nhắc đến, máy chủ chạy ứng dụng dịch vụ web phải có cấu hình mạnh đề đảm bảo xử lý thông suốt với tốc độ mạnh dể đảm bảo phục vụ đủ yêu cầu của số lượng lớn khách hàng. Đường truyền phải đảm bảo ở tốc độ cao dể không bị tác nghẽn.

+ Máy chủ phải được quản trị viên chuyên nghiệp của hệ thống cập nhật, bào trì, chăm sóc thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật bảo mật.

+ Hosting phải có một dung lượng lưu trữ đủ lớn để có thể lưu đầy đủ các thông tin của website như: dữ liệu, hình ảnh, phim,…

+ Hosting phải có băng thông rộng để phục vụ đầy đủ các hoạt động giao dịch, trao đổi cả người dùng và website.

+ Hosting phải được hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FPT để cập nhật thông tin.

+ Hosting phải được hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm được chạy trên internet.

+ Hoasting phải hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ của website như: email, POP3 email, email forwarding, DNS,…

+ Website được thiết kế đẹp và tích hợp giao diện quản lý hosting để dễ dàng quản lý FTP và quản lý website.

+ Hosting không được chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp dịch vụ.

Những đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp và uy tín

Một website làm ra với bao nhiêu công sức đương nhiên phải đi cùng với một host tương ứng để tăng tốc website và hơn hết là bảo mật cho website của mình.

Tại Mona Media các bạn sẽ được sử dụng gói hosting trị giá 1 triệu đồng với tốc độ cực kỳ nhanh.

Bên cạnh đó nếu bạn sử dụng website của wordpress thì host của ThachPham là nơi đáng tin cậy để sử dụng, đây cũng là nơi các thiết kế web Freelancer Việt Nam hay đăng ký và sử dụng nhất với mức giá thấp nhất tầm 50 ngàn 1 ngày.

Đối với các bạn muốn thiết kế web giá rẻ thì cũng có cung cấp cho bạn những host miễn phí như bù lại các bạn lại không trải nghiệm được sự mượt mà và nhanh chóng khi duyệt web, hơn nữa đa phần những hosting miễn phí thường không được cam kết bảo mật, chính vì vậy mà bạn chỉ nên sử dụng chúng trong việc nghiên cứu, học tập hoặc thử nghiệm website.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hosting trong thiết kế web, nối bạn còn thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ hosting, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.