43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Top 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm dành cho người mới

ngôn ngữ lập trình phần mềm

Lập trình vẫn là một lĩnh vực hấp dẫn rất nhiều người theo học. Nhưng kiến thức lập trình quá sâu rộng, khiến nhiều người băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, học gì là tốt, dễ xin việc. Ở bài viết dưới, chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc top những ngôn ngữ lập trình phần mềm dành cho người mới bắt đầu.

Thế nào là Ngôn ngữ lập trình phần mềm?

ngôn ngữ lập trình phần mềm là gì

Ngôn ngữ lập trình (Programming language) là ngôn ngữ máy tính, được sử dụng trong công ty công nghệ thông tin chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển các chương trình phần mềm, tập lệnh, tiêu chuẩn hóa hệ thống nhất và các quy tắc riêng.

Hiểu một cách đơn giản, đó là chuỗi ký tự máy tính dùng để viết nên các chương trình phần mềm. Mỗi ngôn ngữ sẽ được xem như một tập hợp các chi tiết kỹ thuật. Chúng có cú pháp, từ vựng và ý nghĩa ngôn ngữ riêng. Các chi tiết kỹ thuật thường là dữ liệu/cấu trúc dữ liệu, các câu lệnh, dòng điều khiển, các tham số, cơ chế tham khảo,…

Có thể bạn quan tâm: Lập trình Mobile là gì? Nên học lập trình mobile hay lập trình web

Top 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm dành cho người mới

Ngôn ngữ lập trình có rất nhiều loại, chúng được phát minh ra nhằm phục vụ mục đích nào đó của các nhà phát triển. Vì thế, mỗi ngôn ngữ sẽ có ưu thế riêng. Đã xác định học, bạn cần đầu tư thời gian và tâm trí cho nó. Groove Technology – công ty phần mềm hàng đầu tại Australia lưu ý quan trọng hơn cả đó là bạn cần xác định được ngôn ngữ đầu tiên cần phải học, đó sẽ là nấc thang đầu tiên giúp bạn lấn sân vào ngành lập trình. Việc nắm rõ các đặc điểm của từng loại ngôn ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng có quyết định phù hợp. Hãy thực sự trở thành Senior trong 1 ngôn ngữ và các ngôn ngữ khác bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều.

Và dưới đây sẽ là một số gợi ý mà người mới học lập trình có thể tham khảo:

Java – Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

 Java
Java là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay

Đúng với khẩu hiệu: Viết một lần – chạy mọi nơi, Java là ngôn ngữ đa nền tảng chuyên dùng để thiết kế phần mềm, thiết kế website, thiết kế game,… được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó được coi là chuẩn của các phần mềm doanh nghiệp, website, games, các ứng dụng trên điện thoại.

Bất kỳ Outsource Software Developers nào muốn có công việc ổn định cũng cần có một lượng kiến thức nhất định về ngôn ngữ Java này.

Việc học lập trình phần mềm bằng Java cũng tương đối đơn giản, dễ hiểu, hướng tới đối tượng lập trình. Các hàm dùng sẵn phong phú, mã nguồn đa dạng, công cụ hỗ trợ phát triển. Đây cũng là hướng code được nhiều doanh nghiệp săn đón. Bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp khi thông thạo ngôn ngữ Java.

JavaScript

Rất nhiều người mới đều có sự nhầm lẫn giữa Java và JavaScript. Nhưng thực chất đây lại là 2 ngôn ngữ khác hẳn nhau. JavaScript thường dùng để thiết kế web. Nó được hoạt động như ngôn ngữ kịch bản nhằm giúp phát triển front end. Các công ty thiết kế website hàng đầu hiện nay khi tuyển dụng luôn đề cao các ứng cử viên nắm vững kiến thức về ngôn ngữ javascript.

Với ưu điểm được dịch bằng HTML, dễ học, nhẹ, tải nhanh, dễ phát hiện và sửa lỗi, có thể kiểm tra bằng input,…nền tảng ngôn ngữ này cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu học lập trình phần mềm. Đặc biệt, nếu bạn hướng lập trình web, JavaScript sẽ là ngôn ngữ bạn sẽ không thể bỏ qua.

Ngôn ngữ C++ & Ngôn ngữ C#

Ngôn ngữ lập trình C++ là phiên bản nâng cấp của C, là công cụ giúp tạo ra hầu hết các ứng dụng nổi tiếng như Adobe, Firefox cùng nhiều game máy tính khác. Ngôn ngữ này có ưu điểm nổi bật về tốc độ, nhưng lại đòi hỏi khả năng xử lý cao, thích hợp với những lập trình viên chuyên nghiệp.

Khác với C++, C# sẽ đòi hỏi phải có .Net Framework và chuyên chạy trên hệ điều hành mà thôi.

Dù khá khó khăn nhưng nếu bạn cố gắng học được hai ngôn ngữ này, nhưng với ngành .NET Developer Services bạn sẽ có được công việc với mức lương khá cao đó.

Visual Basic – Một trong số các ngôn ngữ dễ học nhất

VB cho người mới bắt đầu
Ngôn ngữ Visual Basic thích hợp cho người mới bắt đầu

Visual Basic là một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft rất thích hợp cho những người mới bắt đầu học lập trình

Ngôn ngữ này hướng sự kiện tập trung vào các ứng dụng có thiết kế giao diện đồ họa GUI đơn giản. Bởi vậy nó tương đối dễ học, thích hợp tạo ứng dụng đơn giản.

Tuy nhiên, đây không phải ngôn ngữ tốt nhất để học khái niệm nền tảng của lập trình, bạn có thể cân nhắc thêm nhé.

Objective-C

Objective-C dành riêng cho Apple Mac, là ngôn ngữ đa năng và hướng đối tượng. Nếu so sánh Java với C thì Objective-C tương đối phức tạp. Nhưng nhờ có các công cụ hỗ trợ do Apple cung cấp, Objective-C không còn quá khó khi sử dụng vào thực tế nữa.

Và nếu bạn hướng theo đuổi hệ điều hành của Apple, đây sẽ là một lựa chọn khá thích hợp để theo học.

Python

ngôn ngữ Python
Python là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Python sở hữu ưu điểm thân thiện với người dùng, cú pháp rõ ràng ngắn gọn, súc tích, trực quan. Tốc độ xử lý nhanh chóng, có nền tảng từ hệ điều hành Mac OS, Windows, Unix, Linux,… Python nhận được nhiều đánh giá cao và được sử dụng phổ biến cho người mới.

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn định hướng cho mình thành một back end developer thì ngôn ngữ Python sẽ là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo đó nhé.

Ruby

Ruby  là ngôn ngữ lập trình đa năng dành cho người mới khá năng động, được phát triển bởi Yukihiro Matsumoto từ những năm 1990. Ngôn ngữ này tập trung vào cú pháp. Bởi vậy chúng tương đối đơn giản, dễ đọc. Ruby là ngôn ngữ thiết kế web, lập trình phần mềm nổi lên nhanh chóng trong thời gian gần đây với nhiều tính năng độc đáo. Không những vậy, Ruby còn hỗ trợ được nhiều mô hình lập trình, đối tượng, chức năng và sự bắt buộc giúp ngôn ngữ này trở nên linh hoạt hơn.

Ruby có sẵn thư viện cùng các tác vụ phổ biến. Các phiên bản mới cũng được cập nhất cập liên tục, ngôn ngữ có tính bảo mật cao, lại được cộng đồng hỗ trợ mạnh. Đây sẽ là ngôn ngữ hỗ trợ thiết kế phần mềm đem lại nhiều lợi ích cho công việc của bạn.

Tuy nhiên, có hạn chế nho nhỏ là phần mềm tương đối khó bảo trì, tốc độ load cũng chậm. Bạn nên cân nhắc và xử lý tốt những khuyết điểm này là có thể ứng dụng tuyệt vời rồi.

Ngôn ngữ Pascal – Đơn giản và mạnh mẽpascal

Pascal – Ngôn ngữ lập trình cơ bản dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu. Ngôn ngữ Pascal được phát triển bởi giáo sư Niklaus Writh và đặt theo tên nhà toán học – triết gia nổi tiếng Blaise Pascal.

Ngôn ngữ Pascal có ưu điểm: ngữ pháp và ngữ nghĩa đơn giản, logic, cấu trúc rõ ràng dễ hiểu, dễ sửa và cải tiến. Bởi vậy, Pascal trở thành lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu học lập trình.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại top 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm dành cho người mới đơn giản, dễ học, được ứng dụng phổ biến nhất. Bạn hãy cân nhắc các đặc điểm, định hướng công việc và lựa chọn hướng học phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Xem thêm: Những mảng thiết kế website phổ biến hiện nay – Định hướng giúp bạn kiếm tiền online nhanh hơn