Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Có nên học Python không?

python là gì

Ngôn ngữ lập trình Python ngày nay trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang hướng đến hoặc có nhu cầu mong muốn bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình với cấu trúc khá đơn giản. Hiện nay thì Python ngày càng vươn mình lên hàng top do đó mà chúng tôi đưa ra bài viết này giải đáp cho các bạn về khái niệm ngôn ngữ lập trình Python là gì và vấn đề có nên học Python ngay hôm nay hay không? Xin mời tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trên.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ khá thông dụng, hướng đối tượng, ngôn ngữ cấp cao được giải thích cùng ngữ nghĩa hoạt động với triết lý thiết đơn giản thuận tiện cho việc đọc hiểu code.  Ngôn ngữ lập trình Python có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ hoàn toàn tạo kiểu động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ một cách hoàn toàn tự động tuy nhiên cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả với lập trình hướng đối tượng. Python được phát triển trong một dự án mã nguồn mở, hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận thiện cho người mới bắt đầu học lập trình. Cấu trúc của ngôn ngữ Python còn cho phép người dùng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.

Đặc điểm của công cụ lập trình Python

đặc điểm của ngôn ngữ python
Python là sự lựa chọn của nhiều coder vì mang nhiều đặc điểm nổi trội

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Với cú pháp đơn giản, Python phù hợp với những lập trình viên bắt đầu học lập trình giúp cho người dùng dễ đọc và viết hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác, biến việc lập trình trở nên thú vị hơn.

Miễn phí, mã nguồn mở

Python phát triển trong một dự án mã nguồn mở do đó bạn không chỉ có thể dùng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn cho nó. Chính vì vậy mà cộng đồng Python vô cùng rộng lớn và không ngừng phát triển mở rộng.

Khả năng di động linh hoạt

Python là một ngôn ngữ có khả năng di động khá linh hoạt do cơ chế mã Python có thể chạy trên bất kỳ máy nào, tránh mọi tính năng phụ thuộc hệ thông, mã Python có thể chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng hệ điều hành thông dụng hiện nay như Windows, macOS, Linux.

Khả năng mở rộng và có thể nhúng

Ngôn ngữ lập trình Python cho phép bạn dễ dàng kết hợp các phần code bằng các ngôn ngữ lập trình khác vào code của Python, cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng vượt trội hơn cũng như khả năng scripting mà các ngôn ngữ khác hiện nay khó có thể làm được.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Python có thể tự chuyển đổi code ssang ngôn ngữ mà máy tính của bạn có thể hiểu được, hình thức này được gọi là bytecode. Tất cả những việc bạn cần làm chỉ đơn giản là chạy đoạn code Python mà không cần phải lo lắng gì về việc liên kết với các thư viện và những thứ khác.

Thư viện tiêu chuẩn lớn để giải quyết những tác vụ phổ biến

Python hỗ trợ cho việc lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn, đơn giản hơn cho bạn khi không cần phải tự viết tất cả các code khi Python đã sở hữu một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn.

Hướng đối tượng

Ngôn ngữ lập trình Python là ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết trực quan các vấn đề phức tạp bằng cách phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn thông qua việc tạo ra các đối tượng.

Có nên học Python hay không?

Sau khi đã nắm được khái niệm Python là gì cùng những đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python. Vậy thì, có nên học Python hay không?

Python là một ngôn ngữ lập trình dễ học

Python là một ngôn ngữ lập trình phù hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình chính nhờ các lý do đơn giản về cấu trúc ngữ pháp cùng với kho tài liệu hướng dẫn học Python hiện nay rất nhiều. Bạn không cần phải quá am hiểu về code để bắt đầu với ngôn ngữ Python.

python và các ngôn ngữ khác
Cú pháp của Python khá đơn giản so với các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, Java

Không yêu cầu quá khắt khe

Python phù hợp với người mới bắt đầu bởi sự dễ dàng trong cấu trúc và không có quá nhiều yêu cầu khắt khe khi bạn không cần xác định kiểu của một biến hay không cần thêm dấu chấm phẩy vào phía cuối của câu lệnh.

Cú pháp khá đơn giản

Cú pháp của ngôn ngữ Python gần giống với ngôn ngữ tự nhiên khiến bạn tiếp thu dễ dàng và thú vị hơn.

Cơ hội nghề nghiệp cực lớn với thu nhập hấp dẫn

Ngôn ngữ Python ngày nay được sử dụng ưa chuộng hàng đầu trên thế giưới bởi các ông lớn phải kể đến như Google, Facebook, Youtube, Disney, Nokia and IBM…điều đó chứng tỏ cơ hội nghề nghiệp của bạn cực kỳ lớn bởi vì các doanh nghiệp ngày nay luôn cần một nguồn nhân lực chất lượng cao vô cùng lớn.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python

Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Ngôn ngữ lập trình Python vô cùng phù hợp trong việc vận dụng nó sử dụng vào việc phân tích dữ liệu. Python không chỉ được sử dụng vào mục đích thống kê mà còn phù hợp với các nhà phát triển trò chơi, thiết kế website hay lập trình các app mobile…Cùng với việc đơn giản trong việc học tập và sử dụng, Python là lựa chọn không thể bỏ qua của những người mới ít kiến thức về lập trình sử dụng.

Lập trình ứng dụng web (Web development)

Bạn có thể lập trình ứng dụng web bằng ngôn ngữ Python thông qua việc sử dụng các framework và CMS( hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp sẵn. Các trang nổi tiếng được viết bằng ngôn ngữ Python như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS.

Hiện nay, nhiều công ty tin tưởng sử dụng Python để tạo các ứng dụng web chuyên nghiệp cho khách hàng như Groove Technology, Mona Media, Fpt Software,…

python là gì

Khoa học và Số liệu ứng dụng

Ngôn ngữ lập trình Python ngày nay càng được đông đảo mọi người sử dụng ưa chuộng hơn nhờ bộ sưu tập thư viện của Python được thiết kế để phân tích thống kê và phân tích số liệu:

  • SciPy – Một bộ sưu tập các gói dành riêng cho lĩnh vực toán học, khoa học và kỹ thuật.
  • Pandas – Một thư viện dành cho phân tích dữ liệu và mô hình.
  • IPython –Hỗ trợ người dùng dễ dàng chỉnh sửa và ghi lại các phiên làm việc ngoài ra cũng hợ trợ trực quan và tính toán song song.

Phát triển ERP

Python ngày nay được sử dụng phổ biến trong việc phát triển phần mềm đem lại giải pháp cho các doanh nghiệp. Nhiều ERP phổ biến như Odoo & Tryton tồn tại đem lại nguồn sức mạnh quản lý hoạt động và hàng tồn kho cho các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn.

Phát triển trò chơi

Framework được tích hợp sẵn trong ngôn ngữ Python có thể được các lập trình viên game lựa chọn dùng để phát triển trò chơi điển hình là Unity. Để phát triển trò chơi với Python nó phải có framework như PyGame, PyKyra , cũng như thư viện truy xuất 3D để phát triển trò chơi 3D.

Ngôn ngữ dễ học để khởi đầu đào tạo lập trình

Với cấu trúc đơn giản, Python là một ngôn ngữ lập trình được lựa chọn để dạy lập trình cho trẻ em và người mới lần đầu học lập trình ở các công ty hay các trường học.

Một ngôn ngữ lập trình với cấu trúc khá đơn giản, cú pháp gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên, Python ngày nay càng trở nên mạnh mẽ và phổ biến hơn trong đại chúng. Bạn có thể dễ dàng download và sử dụng Python bằng việc tìm kiếm chúng trên Google một cách hoàn toàn miễn phí. Do đó đừng ngần ngại lựa chọn Python trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong công việc cũng như cuộc sống hoặc phục vụ cho nhu cầu mong muốn bắt đầu học tập và tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích và giải đáp được thắc mắc của các bạn về Python là gì và có nên học Python không. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé.