Hướng dẫn cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2023

Hướng dẫn cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất

SEO Onpage là kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong quá trình làm SEO. Theo đó kỹ thuật này yêu cầu bạn thật sự kỹ lưỡng và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. Bởi vì thuật toán Google luôn thay đổi, do đó SEOer phải liên tục nắm bắt và đáp ứng yêu cầu của Google. Điều này sẽ giúp trang web được nâng cao thứ hạng. Vậy có bao nhiêu cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2023? Cùng chúng tôi khám phá chi tiết nội dung dưới đây.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là kỹ thuật tối ưu những yếu tố bên trong website. Nhờ đó giúp tăng điểm xếp hạng và khả năng hiển trị trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Những yếu tố cần áp dụng SEO Onpage như: Meta, Title, URL, Hình ảnh, Link dẫn,… Chung quy lại SEO Onpage sẽ tác động đến những gì liên quan đến trang web.

Vậy để thực hiện SEO hiệu quả, thì bạn phải làm tốt cả SEO Offpage lẫn SEO Onpage. Bởi vì 2 kỹ thuật này không thể nào tách rời nhau và phải được thực hiện song song.

Vai trò quan trọng của SEO Onpage

Để người đọc hình dung rõ hơn về tầm quan trọng của SEO Onpage, thì chúng tôi sẽ đưa ra thông tin về sức ảnh hưởng của kỹ thuật này:

Đối với tìm kiếm Google

Việc tối ưu Onpage giúp Google Bot dễ dàng tiếp nhận và thu thập các thông tin của website. Bởi vì Googlebot sẽ tuân thủ những thuật toán từ Google. Chỉ khi website đạt đúng tiêu chí thì mới được tiếp nhận thông tin và đánh giá xếp hạng cho website.

Đối với người dùng

SEO Onpage sẽ giúp trang web của bạn trở nên “thân thiện” hơn với người dùng. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với nội dung bài viết của website. Bên cạnh đó việc trình bày nội dung bằng kỹ thuật này cũng khiến người dùng có khả năng chuyển đổi hành động cao.

Những cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2023

Sau đây là những cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả cao đã được các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín như Mona SEO sử dụng phổ biến trong các dự án SEO, bạn có thể tham khảo.

Tối ưu thẻ tiêu đề

Tối ưu thẻ tiêu đề

Tiêu đề hay Title là nội dung hiển thị đầu tiên ngay khi người dùng truy cập hoặc tìm kiếm. Chính vì thế những tiêu đề hấp dẫn hoặc kích thích sự tò mò sẽ nhận được sự quan tâm bởi người dùng. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý đến cấu trúc của Title để con Bot của Google nhận diện dễ dàng hơn:

  • Độ dài ký tự cho tiêu đề nên giới hạn trong khoảng 65 – 70 ký tự.
  • Ưu tiên đặt từ khóa ở vị trí đầu tiên hoặc 1/2 tiêu đề.
  • Nếu nội dung có liên quan đến thương hiệu, thì nên chèn tên thương hiệu vào tiêu đề.

Nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa

Đây là nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần phải thực hiện trước khi sáng tạo nội dung. Bởi vì từ khóa hợp lý sẽ giúp Google Bot nhận diện và đẩy mạnh từ khóa có liên quan đến nội dung lên top đầu.

Và để chọn từ khóa hợp lý thì bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, KeywordTool.io, KWFinder… Bên cạnh đó, từ khóa càng phù hợp với sản phẩm càng giúp nội dung của bạn tăng lượng truy cập người dùng.

Sử dụng Meta Description

Đây là thành phần quan trọng trong quá trình tối ưu SEO. Bởi vì Meta Description được xem như một bản tóm tắt cho nội dung bài viết. Đồng thời xuất hiện ngay tại kết quả tìm kiếm. Do đó bạn cần tạo thẻ Meta với nội dung lôi cuốn để người dùng click vào bài viết. Thông thường độ dài tối đa cho một thẻ mô tả là 30 ký tự. Nếu dài hơn thì phần còn lại sẽ không được hiển thị đầy đủ.

Tối ưu hóa các Heading, đặc biệt là Heading 1

Tối ưu hóa các Heading, đặc biệt là Heading 1

Google thường đánh giá cao những bài viết có đầy đủ thẻ H1, H2, H3, H4,… Việc sử dụng nhiều thẻ H sẽ giúp bố cục bài viết rõ ràng và dễ nhìn hơn. Bên cạnh đó các H (Heading) cần phải có sự liên kết với bài viết để tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng.

Đặc biệt, thẻ heading 1 luôn luôn chỉ có duy nhất một thẻ trong trang web. H1 sẽ giống hoặc khác so với Title nhưng cả hai cần phải chứa từ khóa chính. Còn các thẻ H2, H3, H4,…có thể sáng tạo theo cách của bạn.

Tối ưu hình ảnh, video

Thực tế một hình ảnh chất lượng cao, sắc nét sẽ mang lại kết quả SEO rất tốt. Hiện nay để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO, thì bạn cần phải lưu ý:

  • Đặt chú thích hình ảnh là font chữ thường, không dấu và gạch nối giữa các ký tự.
  • Sử dụng định dạng ảnh được Google khuyến khích (JPG, JPEG,…).
  • Quan tâm đến chất lượng hình ảnh (Màu sắc, độ nét, kích cỡ,…). Ngoài ra dung lượng ảnh càng nhỏ thì Google Bot càng dễ thu nhập dữ liệu hơn.
  • Ít nhất một hình có tên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ.
  • Chèn hình hợp lý dựa vào số lượng chữ. Chẳng hạn 1000 chữ nên có từ 3 – 4 hình ảnh.

Đặt liên kết nội bộ

Internal Link hay liên kết nội bộ là một yếu tố ảnh hưởng đến SEO Onpage. Bởi vì nó giúp người dùng có quyền truy cập vào nhiều nội dung hoặc thông tin nhanh chóng. Internal Link có thể liên kết trang chủ website với các blog hoặc web với nội dung tương tự. Điều này cũng giúp website của bạn tăng hạng trên công cụ tìm kiếm của Google.

Tối ưu URL

Tối ưu URL

Cấu trúc URL cần phải được tối ưu hóa. Bởi vì đoạn thông tin này sẽ điều hướng từ khóa và tăng tỷ lệ nhấp của người xem. Thay vì dùng URL mặc định, thì bạn nên ưu tiên tùy chỉnh URL để có thể tiếp cận với đối tượng phù hợp website của bạn.

Cải thiện chất lượng nội dung

Google luôn mong muốn cung cấp những nội dung tốt nhất cho người dùng. Chính vì thế họ thường đề xuất trang web có nội dung vừa đạt chuẩn SEO, vừa tạo ra giá trị cao. Do đó nếu bạn muốn vượt mặt những “đối thủ” khác, thì bạn cần phải nâng tầm nội dung bài viết.

Vậy để cải thiện nội dung, thì bạn cần phải không ngừng trau dồi kiến thức lý thuyết lẫn thực tiễn. Bên cạnh đó nội dung không chỉ điều hướng người dùng hành động, mà còn cung cấp thông tin hữu ích. Mặc khác nội dung càng chân thực, gần gũi thì càng tiếp cận sâu sắc với người xem hơn.

Tạo liên kết chia sẻ trên mạng xã hội

Nếu bạn muốn trang web của mình hoặc bài viết của mình được nhiều người biết đến hơn. Thì bạn có thể đặt thêm nút Share lên mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram,…). Bởi vì người xem thường có tâm lý chia sẻ những điều hữu ích cho bạn bè, người thân. Do đó nếu bắt gặp bài viết hay, thì họ chắc chắn sẽ chia sẻ lên các trang mạng xã hội của mình.

Các phương tiện xã hội, truyền thông cũng góp phần tối ưu kết quả tìm kiếm cho web của bạn. Chính vì thế hãy tích cực tạo ra nội dung giá trị cao và chia sẻ chúng lên các group trên mạng xã hội.

Phần mềm hỗ trợ tối ưu SEO Onpage

Bên cạnh những cách tối ưu SEO Onpage trên, bạn có thể kết hợp áp dụng các công cụ/phần mềm SEO sau đây để giúp quá trình thực hiện SEO Web mang lại kết quá tốt nhất:

Phần mềm hỗ trợ tối ưu SEO Onpage

Screaming Frog

Đây là ứng dụng có thể chạy trên hệ điều hành Win, Linux, Mac. Nhiệm vụ của Screaming Frog là kiểm tra các cấu trúc của Heading, Title, URL, Meta, Internal Link,… Sau đó phần mềm sẽ cho người dùng biết được các thành phần trên đã tối ưu hoặc có chỗ nào cần khắc phục.

SEOquake

Công cụ SEOquake hoàn toàn miễn phí với khả năng phân tích và chẩn đoán Onpage của website. SEOquake sẽ đánh giá yếu tố PageRank, Index site của trang web với Age Domain, Google. Đồng thời phân tích cả external link, internal link, backlink, mật độ từ khóa,…

Yoast SEO

Đây là Plugin đã có sẵn trong Menu công cụ của WordPress. Theo đó Yoast SEO sẽ giúp tối ưu các từ khóa, từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa, liên kết cố định, thông tin của sitemap, file robots.txt,…

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm SEO Onpage là gì? Cũng như cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả nhất 2023. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công và tạo ra trang web mang lại giá trị cao cho người dùng.

Ngoài ra nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong tối ưu SEO Onpage, hoặc lo sợ làm SEO không mang lại kết quả, thì bạn có thể tham khảo các đơn vị làm dịch vụ SEO website uy tín. Các công ty SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, cũng như có định hướng hoạch định chiến lược SEO cho website bạn đạt thứ hạng cao và bền vũng.

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại TP.HCM 2023