Để có một website chất lượng – top 9 lời khuyên về website

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sở hữu một trang web chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thiết kế website như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 9 lời khuyên giúp bạn thiết kế website hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Xác định mục đích thiết kế website

Đơn giản chỉ là bạn cần xác định chính xác mình lập website để làm gì? PR, trưng bày mẫu mã, bán hàng, nhận đặt hàng hay chỉ đơn giản là một nơi mọi người có thể tìm thấy thông tin liên lạc của bạn hoặc công ty bạn. Bạn có thể nhờ một công ty thiết kế website chuyên nghiệp làm việc này cho bạn. Thử phần tư vấn thiết kế website trực tuyến của Mona Media xem sao.

 

Mục đích thiết kế website
Cần phải xác định được mục đích thiết kế website để làm gì?

Xác định được mục đích của chính mình, bạn mới có thể hình dung những mục mà website của bạn nhất định phải có, những mục không cần thiết chú trọng, hoặc những mục nào là trọng tâm… Từ đó bạn sẽ phân phối được nguồn lực hiệu quả mà tránh lãng phí nhất trong khả năng của mình.

2. Xác định cấu trúc của website

Trước tiên bạn cần phác họa sơ qua nội dung các chuyên mục chính của trang web. Từ đó bạn có thể xác định trang web của bạn cần có những chuyên mục gì và được bố cục ra sao.

 

Cấu trúc website
Xác định được cấu trúc của một website.

Ví dụ, một trang web về sách kinh tế, bạn cần có những mục riêng cho những loại sách khác nhau như : tiếp thi , quản trị , tài chính kế toán , luật , xuất nhập khẩu v.v…

Tiếp đó bạn lại nghỉ tới những mục con , như trong sách tiếp thị có tiếp thị cơ bản , tiếp thị quốc tế , nghiên cứu thị trường , quảng cáo , tiếp thị trực tiếp …

3. Nắm bắt thị hiếu về giao diện thiết kế của website

Khi đã xác định được mục đích, bố cục của website bạn sẽ phải hình dung ra được những đối tượng thường xuyên ghé thăm website của mình là ai, và thị hiếu thẩm mỹ của họ là gì thì bạn mới thu hút được lượt truy cập từ người xem với những yêu cầu trong thiết kế.

Nghĩ đơn giản hơn là giữa hàng vạn website bán mỹ phẩm xách tay dành cho phái nữ, chắc chắn bạn phải có một website được thiết kế sang trọng, nữ tính, dễ sử dụng mà không kém chuyên nghiệp thì họ mới ghé web bạn thường xuyên để mua hàng.

4. Thiết kế website chuẩn SEO

Hãy xây dựng cho doanh nghiệp mình một thiết kế website chuẩn SEO. Với những website chuẩn SEO sẽ giúp website tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing… Một số yếu tố cần phải được tối ưu như Meta Title, Meta Description, URL… Thông qua các bộ máy tìm kiếm như vậy sẽ thúc đẩy hoạt động bán hàng tốt hơn.

Thiết kế web chuẩn SEO
Thiết kế website chuẩn SEO giúp tăng hạng nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm.

5. Sử dụng hình ảnh chất lượng để đăng tải trên website

Một hình ảnh bằng có thể thay thế cho cả ngàn chữ. Vậy nên hãy dùng hình ảnh có chất lượng cao trên website để nó dẽ dàng kết nối với nhiều đối tượng người dùng. Bạn cũng có thể dùng cả đồ họa video để cho web có sự hiệu quả hơn thay vì dùng những nội dung chữ viết dài ngoằng, lan man.

Sử dụng hình ảnh chất lượng trên website
Sử dụng những hình ảnh chất lượng, tự thiết kế trên website.

6. Tương thích với điện thoại di động

Hiện nay, mọi người thường truy cập vào các website trên nhiều thiết bị điện thoại có kích cỡ màn hình khác nhau. Chính vì thế, bạn cần xem xét xem web của mình đã có thể dùng được với giao diện điện thoại hay chưa. Nếu website không thể đọc được trên điện thoại, bạn cần khắc phục và thiết kế lại các dàn trang, bố trí sao cho hợp lí. Hoặc bạn có thể thiết kế một giao diện riêng dành cho phiên bản web trên điện thoại.

Tương thích thiết bị di động
Cần thiết kế website tương thích với các thiết bị di động.

7. Thời gian tải trang nhanh chóng

Nhân tố thời gian là vô cùng quan trọng vì mọi người thường không kiên nhẫn khi vào mạng. Nếu trang của bạn phải mất thời gian quá lâu để tải về thì khách hàng có thể nhấn chuột và bỏ đi. Đừng để mất khách hàng chỉ vì trang web của bạn tải về quá chậm.

Thời gian tải trang nhanh chóng
Tốc độ tải trang của website cần được đảm bảo.

Mẹo để cải thiện vấn đề này thì cần tối ưu hình ảnh, kết hợp tối ưu code HTML/CSS/Javascript để hạn chế code thừa, tăng tốc độ xử lý code.

Ngoài ra thì hosting cũng ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang web của bạn, hãy chọn VPS nếu như hệ thống website của bạn quá lớn hoặc ít nhất là những công ty cung cấp hosting uy tín để đảm bảo tốc độ và sự ổn định cho website, hãy liên hệ những doanh nghiệp uy tín cao như hostingblender hay matbao để được tư vấn tốt nhất về dịch vụ hosting trước khi mua.

8. Tự tìm hiểu và trau dồi kiến thức về website

Bạn cũng nên tự trau dồi kiến thức của mình về lĩnh vực quản trị 1 trang web, về việc sử dụng các công cụ khác như Google analytics, hay tự học SEO….để tối ưu hóa được hiệu quả sử dụng website của mình.

9. Tìm được đối tác thiết kế website tin cậy

Có vô số công ty thiết kế website với những lời chào mời hấp dẫn và nhiều freelancer lập trình web. Nhưng hiểu biết để lựa chọn ai trong số họ sẽ đồng hành cùng website là một điều không dễ dàng.

Trước khi bắt tay với một công ty thiết kế web nào đó, bạn cần quay lại mục đích thiết kế website của mình, và xem họ có đáp ứng được hay không, họ có nhiều kinh nghiệm hay lợi thế trong lĩnh vực mà bạn chú trọng hay không? Ngoài năng lực ra, chữ tín trong kinh doanh cũng là điều rất quan trọng, bạn nên tìm hiểu trước về những nhận xét từ các khách hàng về đơn vị thiết kế đó để có cái nhìn khách quan nhất, không phải cứ công ty là tốt còn freelancer là những kẻ lừa đảo, với những đơn vị uy tín như kensfi thì chất lượng website mà bạn nhận được không thua kém gì các công ty uy tín dù đây chỉ là dịch vụ freelancer.

Trên đây là 9 lời khuyên để giúp bạn có thể thiết kế website hiệu quả. Hãy thử áp dụng cả 9 lời khuyên mà chúng tôi đưa ra nhé, chắc chắn nó sẽ giúp bạn thiết kế 1 website chuyên nghiệp đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn hoạt động hiệu quả hơn.