LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI IELTS

Luyện thi ielts

Để đạt được điểm cao trong kỳ thi ielts, ngoài những kiến thức có được trong quá trình học tập bạn cần phải “chắc bóp” những bí quyết của riêng mình bao gồm cả phương pháp học và kinh nghiệm, chiến thuật làm bài để đạt được số điểm cao nhất.

Ngày nay, có rất nhiều nguồn tài liệu, kiến thức từ các trường, trung tâm luyện thi cũng như các website cung cấp kiến thức cho các sĩ tử về vấn đề ôn luyện, cũng như bí kíp, kinh nghiệm đi thi, làm bài sao cho đạt được số điểm cao nhất. Chính vì một khối lượng lớn thông tin như vậy làm cho các bạn khó khăn trong việc chọn lọc để có được những thông tin có giá trị bổ trợ cho quá trình thi cử của mình. Bài viết sẽ đề cập đến các yếu tố cơ bản nhất giúp các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi ielts.

Xác định mục đích, mục tiêu

Không chỉ trong quá trình học tập mà với bất cứ việc gì bạn muốn làm trong đời bạn phải có mục đích, mục tiêu rõ ràng.

Bạn sẽ chẳng làm được việc gì hay ho nếu bạn không biết mình làm để làm gì? Mục đích của mình là gì ?. Cũng giống như bạn học tiếng Anh nhưng lại đặt một câu hỏi lớn trong đầu, mình học tiếng anh để làm gì vậy ?, mình thi ielts để làm gì ?,.. Một khi bạn không biết được mục đích mình hướng đến thì không, bạn không thể đạt được kết quả tốt đẹp được. Còn bây giờ, nếu mình xác định trong đầu, tôi cần đi du học, và để đi du học tôi cần trải qua kỳ thi ielts. Xác được mục đích rõ ràng như vậy, các bạn sẽ có động lực và đích đến rõ ràng để bắt đầu quá trình của mình.

Mục đích học tập
Cần xác định được mục đích của việc luyện thi ielts

Khi bạn xác định được mục đích, bạn bắt đầu quá trình học tập và ôn luyện của mình. Nhưng ôi không! Bạn chỉ đạt được 2.0 điểm trong kỳ thi ielts, thật thảm hại. Tại sao mình lại nhận được mức điểm như vậy? để trả lời câu hỏi đó, bạn phải nhìn nhận lại trình độ tiếng Anh của mình, đồng thời bạn phải đặt ra mục tiêu. Mục tiêu của bạn là đạt được 7.0 và khi đã có mục tiêu rõ ràng bạn hãy cố gắng đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra nhé!.

Xác định được mục đích và mục tiêu của mình là bạn đã đặt được nền móng cơ bản nhất cho cả một quá trình, làm bàn đạp cho những bước tiếp thao.

Hiểu rõ cấu trúc bài thi

Bước này không phải đến lúc bạn đã ôn luyện xong mới tiến hành nghiên cứu bài thi. Bạn nên tiến hành nghiên cứu cấu trúc bài thi trước, để biết được mình cần ôn luyện những vấn đề nào? Bạn có thể đoán trước được những vấn đề mình sẽ gặp phải và giải quyết nó trong quá trình ôn luyện.

Phương pháp học

Phương pháp học
Lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp.

Đối với phương pháp học thì mỗi người sẽ có một phương pháp học riêng cho mình, ngay cả những trung tâm luyện thi họ cũng sẽ hỗ trợ cho bạn những phương pháp khác nhau. Một phương pháp khoa học và đầy đủ sẽ đem lại kết quả khả quan cho bạn. Bạn cầm tìm hiểu một phương pháp phù hợp nhất đối với mình, bạn có thể tự học, học online, hay đến trung tâm luyện thi. Trong quá trình luyện thi ielts, ngoài ôn luyện kiến thức các bạn cần tiếp xúc, làm thử các bài thi trong các đợt thi trước, đồng thời cần sưu tầm các kinh nghiệm làm bài thi điểm cao.

Chuẩn bị tài liệu ôn tập

Có vô số nguồn tài liệu cho các bạn lựa chọn cho nên sẽ có lúc bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn nguồn tài liệu ở đâu. Bạn có thể tìm, tải tài liệu trên các website ôn luyện ielts miễn phí ( Ielts- Blog, Ielts exam, Ielts Simon,..), tìm hỏi những người có kinh nghiệm đã từng trải qua kỳ thi, ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm luyện thi ielts chẳng hạn, ở đây vừa luyện thi vừa cung cấp cho các bạn các tài liệu cần thiết.

Quá trình làm bài thi

Tự tin trong quá tình làm bài thi.
Tự tin trong quá tình làm bài thi.

Như phần đầu mình đã đề cập, các bạn cần nghiên cứu cấu trúc bài thi, khi đã nắm rõ cấu trúc bài thì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trong quá trình làm bài. Khi đã nắm rõ cấu trúc, các bạn cần có chiến thuật làm bài, mỗi dạng cấu trúc sẽ có một cách làm bài khác nhau. Theo kinh nghiệm của một số bạn, phải đảm bảo làm ổn ở phần T/F/NG thì mới chuyển sang dạng Matching Heading và không nên tập trung thời gian làm toàn bộ phần reading trong test 1. Với phần viết, các bạn cần viết đúng theo quy định của mỗi đề và giành thời gian kiểm tra lại lỗi chính tả. Đối với các câu làm sai, các bạn nên đánh dấu lại để biết vì sao mình sai. Thêm một điều nữa, để làm bài tốt các bạn phải thật tự tin vào khả năng của mình nhé!.

Giao tiếp người bản địa
Giao tiếp với người bản địa để nâng cao khả năng nghe nói.

Trên là những yếu tố tiên quyết để bạn có một số điểm ielts cao, ngoài ra các bạn cũng cần một số yếu tố bổ trợ như, viết nhật ký quá trình luyện thi ielts của mình để biết được mình đã đi tới đâu, thường xuyên trò chuyện với người bản địa để luyện kỹ năng nghe, nói học hỏi được thêm một số kinh nghiệm hay ho. Chúc các bạn hoàn thành kỳ thi với số điểm cao nhất!