Digital Marketing là gì? Những loại hình Marketing phổ biến hiện nay

Digital Marketing là gì? Những loại hình Marketing phổ biến hiện nay

Digital Marketing là một khái niệm không mới nhưng sẽ khó khăn đối với mọi người nếu như chưa từng được trải nghiệm hay đề cập đến. Trên thực tế, nền tảng Marketing tồn tại rất nhiều loại khác nhau và đều được sử dụng khá phổ biến. Đó cũng được xem là một mô hình kinh doanh nên được phát triển theo xu hướng hiện nay. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về vấn đề này để mọi người dễ nắm bắt.

Khái niệm về Digital Marketing

Lĩnh vực này là một hình thức tiếp thị quảng cáo dựa trên sự đặc trưng riêng biệt về nền tảng số. Điều này xảy ra sẽ mang lại thông điệp nhất định đến đối tượng cũng như mục tiêu mà vấn đề quảng bá hướng tới. Hình thức quảng bá này có thể ứng dụng dưới nhiều dạng online hoặc offline đều được. Mỗi loại đều sẽ có cách vận hành và sử dụng riêng biệt.

Khái niệm về Digital Marketing

 • Đối với hình thức online, có rất nhiều hình thức như Search Engine (Dạng quảng cáo tìm kiếm), Social Media (một dạng truyền thông về mạng xã hội), hay có thể sử dụng email, website marketing,…
 • Về hình thức offline, mọi người có thể đã thấy rất nhiều như các biển quảng cáo LCD, quảng cáo trên điện thoại khi không dùng mạng internet (có thể thấy trong các quảng cáo sale thương mại).

Dù trên hình thức nào thì cũng đều phục vụ tốt trong quá trình quảng bá sản phẩm. Nhưng hình thức offline vẫn sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Thay vì tổ chức các sự kiện quảng bá offline thì các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào chiến dịch quảng bá trực tuyến. Đó là lý do hình thức Digital Marketing thường được biết đến nhiều hơn.

Thực tế cho thấy hình thức online là môi trường dễ để mở rộng trên thị trường hơn vì luôn tạo ra được những giải pháp và hình thức quảng bá mới. Điển hình là hiện nay các mạng xã hội và sàn thương mại điện tử có sự phát triển vượt trội hơn hẳn so với hình thức mua offline khác.

Những loại hình Marketing phổ biến hiện nay

Minh chứng của sự phát triển công nghệ Digital Marketing đó chính là tồn tại khá nhiều những hứng thức quảng cáo. Dưới đây là những hình thức phổ biến nhất cùng với ưu nhược điểm từng loại được các Agency Marketing tổng hợp. Bạn đọc tham khảo bên dưới nhé!

Search Engine Optimization

Search Engine Optimization

Đây là phương thức được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp được đánh giá khá cao về hiệu quả tăng thứ hạng từ khóa trên tìm kiếm Google. Chính vì vậy hiện nay đã xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ SEO tổng thể giúp khách hàng lên top Google bền vững. Một trong những đơn vị uy tín hiện nay phải kể đến là Mona Media, Công ty Promolocus. Đây là cái tên nổi bật nhất trên thị trường, được đông đảo mọi người biết đến khi cung cấp gói SEO chuyên nghiệp đáp ứng mọi nhu cầu từ khách hàng. Mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến họ để được tư vấn miễn phí nhé.

Quay lại với loại hình Marketing này thì hiệu quả đạt tối ưu nhất nếu đảm bảo thực hiện các phương pháp tiếp cận sau:

 • Onpage SEO: Phương pháp này sử dụng các nội dung hữu ích cùng những dạng từ khóa mang tính tìm kiếm đối tượng hoặc mục tiêu nhất định. Có sự chọn lựa những từ khóa có xu hướng tìm kiếm cao, quan trọng là có thể tạo ra được những từ khóa có chứa nội dung bài viết, giữ chân được khách hàng để tạo sự tương tác lâu dài nhất có thể. Ngoài ra còn có thể gia tăng được các thứ hạng trên web.
 • Offpage SEO: Phương pháp này sẽ không được vận hành trên web của mọi người nhưng sẽ tồn tại dưới dạng backlink. Có thể hiểu là trang web của mọi người tồn tại dạng link và sẽ được gắn ở trang web khác để mọi người truy xuất đến. Nếu như web của bạn càng uy tín thì chứng tỏ là thứ hạng web của bạn sẽ được tăng theo chất lượng. Điều này sẽ tăng khả năng quảng bá và PR bài viết lên một cách nhanh chóng.
 • Technical SEO: Đây là phương pháp dựa trên kỹ thuật được bắt nguồn từ Coding website. Phương pháp sẽ tối ưu về mặt cấu trúc và dữ liệu để mọi người có thể trải nghiệm sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Content Marketing

Có thể nói, đây là một phương pháp tối ưu để khách hàng có thể tiếp cận với mọi thương hiệu sản phẩm thông qua những nội dung mang tính quảng bá và thực sự hữu ích với người dùng. Tuy Content Marketing không phải là một phương thức thực hiện của Digital Marketing. Theo nhận định từ Lucidplot, content marketing hiện nay nó đã có một vai trò quan trọng và không thể thiếu để có thể phát triển phương diện này.

Content Marketing

Content Marketing tồn tại như một phương thức để thu hút đối tượng khách hàng, tiếp cận mục tiêu để tăng sự nhận diện thương hiệu của khách hàng. Đồng thời tăng thêm lưu lượng truy cập vào web, tạo các lead và cung cấp dịch vụ có thể thỏa mãn được khách hàng.

Có thể thấy rất rõ ưu điểm của phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho việc quảng bá. Đây là nền tảng cơ bản nhất để các doanh nghiệp có thể mở ra thêm nhiều phương thức digital Marketing mới hơn. Chẳng hạn như các phương thức email, social, SEO,…).

Digital Performance Marketing

Đây là dạng chiến lược được đưa ra qua cách vận hành theo đuổi hiệu suất tối đa dựa trên những mục tiêu đặt ra ngay từ đầu. Thực hiện bằng các kết hợp một cách tối ưu với các nền tảng bắt buộc trả phí như Social network, Adwords,… Phương pháp này sẽ hướng tới việc tối ưu chuyển đổi lead với các doanh nghiệp hay những đơn vị chuyên về kinh doanh sản phẩm.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là có khả năng đo lường một cách tối ưu về các thao tác vận hành. Nên hầu hết các chi phí bỏ ra đều sẽ mang lại lợi nhuận rất cao. Nếu có sự hỗ trợ của hệ thống CRM thì hiệu quả này càng được thấy một cách nhanh chóng và rõ ràng.

Inbound Marketing

Inbound Marketing 

Phương pháp này được tạo ra để thu hút mọi người quan tâm đến thương hiệu một cách vô thức và tự nhiên. Tất cả đều được thực hiện qua việc thiết lập các mối quan hệ với khách hàng với nội dung mang tính cá nhân. Tất cả sẽ được thực hiện thông qua 6 phương thức cụ thể như sau:

 • Sử dụng Content Marketing làm phương thức chính, cho cả SEO, Email, hay các phương thức mạng xã hội.
 • Sử dụng SEO hoặc SEM với một số khách hàng nhất định.
 • Sử dụng Social Media Marketing sẽ tăng được tính nhận diện thương hiệu cũng như thiết lập lưu lượng truy cập web.
 • Sử dụng Performance Marketing sẽ tăng được tỷ lệ lead ban đầu, có cơ sở thông tin để đưa ra được chiến lược Marketing tối ưu nhất.
 • Dùng CRM sẽ chắc lọc được những lead mang tính tiềm năng nhất.
 • Có thể ứng dụng Email Marketing automation để mở tính năng tự động chăm sóc khách hàng khi cần thiết.

Search Engine Marketing

Đây là phương pháp quảng bá dựa trên từ khóa tìm kiếm nhưng sẽ tốn phí khi sử dụng. Việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của doanh nghiệp trên trang nhất. Phương pháp hiệu quả hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố cụ thể là:

 • Chất lượng mẫu quảng cáo chính là mức độ tương thích của nội dung tìm kiếm và nội dung quảng cáo mà web đang hướng tới.
 • Giá đấu thầu: Trong 3 vị trí xuất hiện đầu sẽ phụ thuộc vào việc chất lượng càng thấp thì giá đấu thầu càng cao và ngược lại. Muốn top đầu thì bài viết phải có điểm chất lượng cao, giá đấu thầu cao.

Social Media Marketing

Social Media Marketing

Đây là hình thức quảng bá thương hiệu thông qua các web mạng xã hội đang nổi như Facebook, Twitter, Linkedin, Instagram, Tiktok,… Bạn có thể tạo ra các sản phẩm quảng bá cho doanh nghiệp của mình trên các trang mạng xã hội bằng cách thuê đơn vị studio chụp profile công ty, chụp hình ảnh quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ, quay phim quảng cáo TVC, quay phim sự kiện, quay phim giới thiệu doanh nghiệp,… Với sản phẩm quảng bá có nội dung chất lượng sẽ mang lại tính tương tác cao, phục vụ tốt cho vấn đề quảng bá sản phẩm.

Ưu điểm của phương pháp này chính là tiếp xúc trực tiếp với số lượng người dùng lớn. Vì vậy mà tiềm năng thu hút khách hàng khá cao để có thể phát triển kênh quảng cáo. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể liên lạc trực tiếp với khách hàng.

Email Marketing Automation

Phương pháp ứng dụng gửi Email Marketing đến cho người dùng một cách tự động và dựa vào hệ thống CRM là chính. Với các dữ liệu thu thập được, hệ thống tạo ra xu hướng Marketing riêng để tự động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp mà không tốn quá nhiều thời gian.

Việc thiết lập quan hệ, chăm sóc, tăng tương tác với khách hàng đều tự động mà mang lại hiệu quả cao. Điều này cũng góp phần nâng cao tỷ lệ chuyển đổi lead thành những khách hàng tiềm năng.

Dù sử dụng phương thức nào để ứng dụng Digital Marketing thì cũng sẽ mang lại những hiệu quả riêng biệt. Chính vì vậy mà người dùng nên tìm hiểu đến những đặc điểm của từng loại hình để có cách chọn lựa đúng nhất, ứng dụng sẽ mang lại sự hiệu quả cao hơn trong lĩnh vực này.