WordPress là gì? Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng WordPress

Wordpress là gì? Tạo website miễn phí bằng wordpress

Thuật ngữ WordPress đã không còn xa lạ đối với những lập trình viên website. Trở thành một nền tảng quản trị nội dung phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới. Thiết kế web sử dụng WordPress đang vượt mức 30% trên tổng số website toàn thế giới. Nếu bạn đang phát triển kinh doanh online , nhất thiết việc tạo website bằng WordPress là điều bạn không thể bỏ qua. Gomeetpete sẽ giúp bạn hiểu rõ về WordPress là gì? Cách tạo website miễn phí bằng WordPress ra sao ngay bây giờ.

WordPress là gì?

Thực tế có hàng triệu người trên toàn thế giới tạo ra những thiết kế web hiện đại, chất lượng cao nhờ WordPress. Bất kể họ là những người mới vào nghề hay đã có kinh nghiệm lâu năm. Điều này cho thấy WordPress đóng vai trò rất quan trọng đối với một website. WordPress được hiểu là một mã nguồn mở, một CMS được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và mySQL.

Wordpress là gì

Sản phẩm được tạo ra vào năm 2003 bởi 2 lập trình viên Matt Mullenweg và Mike Litter. Trước đây, WordPress được biết đến là một dạng CMS hỗ trợ tạo blog cá nhân. Sau một thời gian phát triển, mã nguồn này đã thực sự thu hút được rất nhiều nhà phát triển web bởi lợi ích cao khi sử dụng. Và giờ đây nó trở thành một CMS thông dụng nhất đối với mọi website từ website thương mại điện tử, website bán hàng, website giới thiệu công ty và doanh nghiệp…

Sự bùng nổ của WordPress đạt đến đỉnh điểm khi mà trong vài năm trở lại đây, WordPress gần như đã trở thành một mảng thiết kế web riêng của nhiều doanh nghiệp bên cạnh các ngôn ngữ lớn như ASP.NET, PHP,… trong đó điển hình là công ty lập trình web Mona Media, công ty Chili,… đã sử dụng WordPress cho những sản phẩm website của mình.

Việc tạo website miễn phí bằng WordPress trở thành cánh tay phải đắc lực nhất cho các chiến dịch marketing thành công. Nói một cách đơn giản, nó là công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hay tin tức cho riêng bạn. Và đây chính là một trong những CMS tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Tạo website miễn phí bằng WordPress mang lại những lợi ích gì?

Các cá nhân và doanh nghiệp đã khám phá ra được những ưu điểm “vàng”, tính linh hoạt và chất lượng của việc sử dụng WordPress cho các website cũng như blog của họ. Và để phát triển thương hiệu cá nhân hoặc kinh doanh thương mại điện tử, họ tìm đến tạo website miễn phí bằng WordPress. Bởi họ hiểu rằng, những lợi ích mà WordPress mang lại là rất lớn:

Chi phí sẽ chẳng phải là vấn đề

Không phải chật vật lo lắng về sự eo hẹp của nguồn tài chính, tạo web miễn phí WordPress sẽ giải tỏa mọi căng thẳng đó của bạn ngay lập tức.

WordPress là mã nguồn giúp website của bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Nếu bạn sử dụng những giao diện miễn phí của WordPress. Thì khoản phí mà bạn phải trả cho web của mình chỉ là những chi phí cho tên miền và hosting. Còn nếu như  bạn muốn nâng cấp hơn cho thiết kế web của mình. Bạn có thể sử dụng những giao diện đẹp của WordPress. Bạn phải trả phí nhưng khoản phí này cũng chẳng đáng kể là bao. Bởi bạn có thể được sử dụng giao diện này mãi mãi. Sử dụng cho bao nhiêu trang web khác nhau nào cũng được.

Ưu điểm của việc tạo website miễn phí bằng wordpress

Ngoài ra, nếu bộ mã nguồn mà bạn đang sử dụng không thể giúp bạn muốn thêm một tính năng nào đó cho website. Thì việc lựa chọn WordPress là cực kì cần thiết. Nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này mà không hề phát sinh thêm bất kì chi phí nào. Bởi WordPress sở hữu một kho gói mở rộng (plugin) miễn phí luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn bất kì tính năng nào mà bạn muốn thêm. Hơn thế nữa, tất cả đều dễ dàng cài đặt và sử dụng, với hơn 2000 plugin cho mọi tính năng, nền tảng WordPress có thể hỗ trợ bạn tạo mọi loại web, từ thiết kế website học trực tuyến cho đến các website bán hàng, web rao vặt,… đều được cài đặt full tính năng.

Tiết kiệm thời gian, dễ dàng sử dụng

Tạo trang web miễn phí bằng WordPress, bạn sẽ không hề mất nhiều thời gian để làm quen với mô hình quản trị website của mình. Nền tảng thiết kế web bằng WordPress sử dụng dựa theo trình duyệt. Cho phép bạn có thể đăng nhập website ở bất cứ nơi đâu có kết nối internet. Bạn cũng sẽ dễ dàng quản trị web đó mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Bởi WordPress sở hữu một giao diện trực quan, thân thiện với người dùng. Các thao tác thêm trang mới, bài mới hoặc hình ảnh chỉ bằng một vài thao tác đơn giản và cực kì nhanh chóng.

Cực thân thiện với SEO và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Không một ứng dụng nào ngoài WordPress thân thiện với Seo. Hiện nay, WordPress là mã nguồn mở có thể hỗ trợ tốt nhất cho SEO. Vì tất cả những tiêu chuẩn về SEO được WordPress đảm nhận rất tốt. Tất cả các giao diện đều tích hợp phiên bản mobile thân thiện với SEO. Các đường dẫn URL, thẻ title, thẻ description, thẻ heading, hỗ trợ SEO hình ảnh…đều được tích hợp trong WordPress.

Tạo website miễn phí bằng WordPress hoàn toàn có thể giúp bạn tùy chỉnh theo ý muốn để tăng lượng truy cập tự nhiên. Vì vậy, thiết kế trang web bằng mã nguồn mở WordPress chắc chắn sẽ tối ưu hóa được các công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng WordPress, bạn sẽ giúp cho web của mình trở nên hấp dẫn đối với các công cụ tìm kiếm.

Tính năng vượt trội so với các mã nguồn khác

Hỗ trợ mọi lĩnh vực kinh doanh

Tạo web miễn phí bằng WordPress sẽ giúp bạn thỏa sức lựa chọn với một kho giao diện đồ sộ, phong phú mà không tìm thấy ở bất kì mã nguồn nào. Ngoài những giao diện được WordPress thiết kế. Thì vô vàn những giao diện do những công ty, tổ chức, cá nhân tự phát triển dựa trên nền tảng này để hỗ trợ tốt nhất cho mọi lĩnh vực kinh doanh. Công việc của bạn là chỉ cần lựa chọn giao diện phù hợp là có thể cài đặt ngay.

Tạo website miễn phí bằng wordpress có tính bảo mật cao

Những cuộc tấn công spam luôn khiến các lập trình viên thiết kế web đau đầu. Tuy nhiên, sự ra đời của mã nguồn mở WordPress đã xỏa bỏ mọi lo lắng này. WordPress chính là nền tảng xây dựng trang web lớn nhất thế giới. Các trang web WordPress có nhiều tùy chọn có thể giữ cho CMS của bạn an toàn và bảo mật. Sử dụng với số lượng lớn các tùy chọn để bảo vệ nội dung của bạn là vô tận.

Chưa kể, tạo website miễn phí bằng WordPress có khá nhiều ngôn ngữ đi kèm. Và đương nhiên không thể thiếu ngôn ngữ Tiếng Việt. Cho dù giao diện hay plugin có thể hiện bằng ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì bạn cũng hoàn toàn có thể Việt hóa nó nhanh nhất mà không tốn bất kì chi phí nào.

Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng WordPress

Với những nhà lập trình web mới vào nghề thì công việc này khá khó khăn. Nhưng với 5 bước đơn giản dưới đây, sẽ hướng dẫn tạo website một cách dễ dàng. Nhưng trước hết, cũng giống như các phần mềm khác, bạn phải cài đặt phần mềm WordPress. Khi đã cài đặt, bạn chỉ cần tuân thủ các bước sau:

Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng wordpress

Bước 1: Chọn mua shared hosting và domain

Đầu tư gói hosting cho website là cực kì đúng đắn. Vì ngay từ ban đầu, bạn chưa thể cạnh tranh lại với các đối thủ khác. Giữa một rừng lựa chọn, bạn không biết nên lựa chọn nhà cung cấp hosting và domain nào bởi có cả trăm ngàn nơi. Tuy nhiên, hãy tìm đến những nhà cung cấp uy tín, chất lượng nhận được nhiều sự đánh giá tốt nhất từ phía khách hàng.

Họ sẽ cho bạn một dịch vụ chất lượng, tốc độ ổn định, hỗ trợ tốt và giá thành luôn hợp lý. Và chi phí hosting cũng không đáng là bao. Chỉ có vài trăm ngàn đồng cho 1 năm sử dụng. Còn domain, bạn tạo website miễn phí bằng WordPress bao nhiêu thì mua chừng đó domain. Giá của domain cũng không quá cao.

Bước 2: Kết nối domain – hosting

Kết nối domain – hosting là bước khá quan trọng khi bạn tạo website bằng WordPress. Trang web của bạn chỉ chạy khi domain và hosting được kết nối với nhau. Để làm được việc này, bạn phải làm 2 việc: Thêm domain vào host (thao tác trên giao diện quản lý hosting); Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host (thao tác ở cài đặt domain). Nhìn chung, việc kết nối này không hề khó khăn.

Bước 3: Cài đặt WordPress cho website

Khi đã kết nối domain và hosting, bước tiếp theo để tạo website bằng WordPress miễn phí là bạn bắt đầu cài đặt nền tảng WordPress trên website. Việc cài đặt này thực hiện theo 2 cách: Cài đặt tự động (Các hosting đều đã có mục cài đặt tự động) và cài đặt bằng tay (cài đặt thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự). Khi đã thực hiện xong phần cài đặt WordPress. Bạn sẽ thấy trang web của bạn đã chạy được. Cơ bản là bạn đã tạo trang web miễn phí bằng WordPress xong. Bạn cũng có thể tạo được nhiều hơn nữa bằng cách tương tự vừa thực hiện. Mọi thứ thật đơn giản phải không?

Bước 4: Chọn giao diện (theme) cho website

Như đã đề cập ở trên, nền tảng WordPress sở hữu một kho giao diện đồ sộ, phong phú mà không tìm thấy ở bất kì mã nguồn nào. Bên cạnh đó cũng có vô vàn những giao diện do những công ty, tổ chức, cá nhân tự phát triển dựa trên nền tảng này để hỗ trợ tốt nhất cho mọi lĩnh vực kinh doanh. Công việc của bạn là chỉ cần lựa chọn giao diện phù hợp là có thể cài đặt ngay.

Trang web của bạn đã được xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở WordPress. Nên các bên thứ 3 sẽ tạo ra hàng triệu giao diện có sẵn. Bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích website của bạn: làm web tin tức, website bán hàng, làm blog riêng…Các nhà sản xuất có thể đáp ứng được 100% nhu cầu của bạn. Khi đã lựa chọn được giao diện phù hợp, bạn cố gắng mày mò thay đổi một chút. Sao cho web của bạn nhìn đàng hoàng và chỉnh chu.

Bước 5: Cài đặt WordPress plugin cơ bản khi tạo website miễn phí bằng wordpress

Đây là bước cuối cùng của công việctạo website miễn phí bằng WordPress. Plugin WordPress là những công cụ có những tính năng riêng biệt mà trong mã nguồn mở WordPress không tích hợp. Vì vậy, bạn phải tiến hành cài đặt plugin. Có 2 loại WordPress plugin trả phí và miễn phí để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với một thiết kế web mới, bạn chỉ cần dùng những thứ miễn phí là đã đủ rồi. Tính năng rất nhiều cho bạn khá phá và sử dụng cho trang web của mình. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà hiệu quả rất cao.

Cài đặt plugin wordpress

Còn rất nhiều công đoạn sau đó bạn phải làm như phát triển nội dung, tối ưu hóa Seo Onpage, chỉnh sửa giao diện bắt mắt…sau khi đã hoàn thành tạo web miễn phí bằng WordPress. Nếu bạn đang là một cá nhân hay một doanh nghiệp mới. Và bạn đang có nhu cầu tạo lập một trang web với mã nguồn mở WordPress. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây, Gomeetpete đã phần nào giúp bạn tự tạo ra thật nhiều những thiết kế web bằng WordPress. Chúc các bạn thành công nhanh chóng!