Làm thế nào để tăng cường bảo mật website wordpress?

Tăng cường bảo mật website wordpress là điều mà bất cứ nhà quản trị nào cũng lưu tâm. Bởi một khi website bị phá vỡ rào chắn bảo mật của các hacker tinh vi. Mọi thông tin dữ liệu của website để bị đánh cắp dễ dàng. Tạo một hàng rào bảo vệ kiên cố sẽ tránh cho website mọi mối nguy cơ đe dọa. Nhưng làm thế nào để tăng cường bảo mật website wordpress? Những chia sẻ dưới đây của Go Meet Pete sẽ mang đến cho bạn đáp án tốt nhất nhé.

Bảo mật website wordpress là gì?

Bảo mật website wordpress chính là chức năng được các công ty thiết kế website sẽ tối ưu cho bạn nhưng duy trì hệ thống là nhiệm vụ của các nhà quản trị. Công việc của họ là thường xuyên kiểm tra, xây dựng hệ thống bảo mật cho trang web. Giúp cho website tránh khỏi mọi sự xâm nhập từ bên ngoài. Gây phá hoại website hoặc đánh cắp các dữ liệu quan trọng. Đảm bảo an toàn cho trang web vận hành trơn tru trong suốt cả quá trình sử dụng.

Bảo mật website wordpress có quan trọng không?

Câu trả lời chắc chắn là rất quan trọng. Không có ai để cho trang web của mình bị hacker tấn công sau đó mới bảo mật đúng không? Sự xâm nhập của các thế lực đen tối bên ngoài ngày càng tinh vi. Mọi dữ liệu của website có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào. Dù bạn có đang sử dụng công nghệ thiết kế web hàng đầu. Bạn cũng không hoàn toàn có thể tránh khỏi hacker “sờ gáy”.

Nếu không bảo mật website wordpress, hậu quả dẫn đến rất nghiêm trọng. Nó làm cho hoạt động kinh doanh bị gián đoạn. Dữ liệu người dùng và thông tin cá nhân sẽ bị đánh cắp. Thứ hạng tìm kiếm trên công cụ bị mất, ảnh hưởng đến SEO. Khiến cho uy tín của thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tệ hại hơn nữa là những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cũng bị đánh cắp. Website có thể bị cài đặt phần mềm độc hại và phát tán đến người dùng của bạn.

Khảo sát của Google cho thấy có đến hơn 20.000 website chứa phần mềm độc hại. Theo đó có khoảng 50.000 website bị lừa đảo mỗi tuần. Con số đáng báo động cảnh báo doanh nghiệp phải chú ý hơn đến bảo mật website wordpress.

Làm thế nào để tăng cường bảo mật website wordpress?

Đứng trước nguy cơ bị tấn công tinh vi từ các hacker. Giải pháp tăng cường bảo mật website wordpress hiệu quả nhất là:

Đừng quên cập nhật phiên bản mới nhất của website WordPress

Cập nhật phiên bản mới nhất của website WordPress là cách bảo mật hiệu quả. Với mỗi bản cập nhật phải luôn thực hiện một số những thay đổi. Thường thiên về cập nhật tính năng bảo mật bằng cách làm mất đoạn mã độc trước đó. Mặc định trên website wordpress là tự động tải xuống các bản cập nhật nhỏ. Nhưng đối với những bản cập nhật lớn phải được cập nhật từ admin dashboard trực tiếp. Đừng sử dụng những phiên bản đã lỗi thời, độ bảo mật kém.

Mỗi lần phát hành phiên bản mới, công đồng wordpress sẽ phát hiện lỗ hổng bảo mật. Họ sẽ kiến nghị lên để giúp đội ngũ quản trị vá lỗi cũng như đưa ra bản cập nhật kịp thời. Tránh được tình trạng thế lực bên ngoài hack website.

Cài đặt sao lưu cho website WordPress

Lưu ý trước khi cập nhật, hãy sao lưu dữ liệu website WordPress để không bị ảnh hưởng. Giúp chống lại bất kỳ các cuộc tấn công nào đến website. Sao lưu cũng cho phép nhanh chóng khôi phục lại website nếu có gì đó xấu xảy đến. Hãy sử dụng các plugin hữu ích như UpdraftPlus hay VaultPress để sao lưu. Chúng rất dễ sử dụng và cũng là những plugin được đánh giá là rất đáng tin cậy.

Chuyển sang SSL/HTTPS

Giao thức SSL là giao thức mã hóa chuyển dữ liệu giữa website và trình duyệt người dùng. Sử dụng mã hóa này tin tặc sẽ rất khó có cơ hội để đánh cắp thông tin. Chứng chỉ SSl là bắt buộc đối với những trang web có xử lý thông tin nhạy cảm. Nếu không có SSL, dữ liệu chỉ được gửi ở dạng văn bản. Tạo điều kiện cho tin tặc đọc được thông tin dễ dàng.

Sau khi đăng ký mua SSL, thông tin sẽ được mã hóa trước khi chuyển nên dữ liệu sẽ an toàn. Thông thường, khi sử dụng các dịch vụ thiết kế website trọn gói bạn sẽ được các đơn vị đăng ký chứng chỉ SSL và HTTPS cho bạn.

Đặt mật khẩu mạnh cho trang đăng nhập

Mật khẩu mạnh là điều mà các nhà quản trị web wordpress cần hướng đến. Tương tự như khi bạn thiết lập cho trang web một lớp bảo vệ khác. Làm tốn thời gian hay ngăn chặn các cuộc tấn công từ dò tìm mật khẩu. Vì thế, hãy đặt mật khẩu mạnh cho trang đăng nhập. Ở wordpress có hiện trường gợi ý mật khẩu mạnh. Hãy nhớ rõ những ký tự trong dãy mật khẩu vừa đặt nhé. Hoặc có thể dùng trình quản lý mật khẩu như LastPass hay 1Password.

Đặt giới hạn kiểm soát số lần đăng nhập sai

Trên thực tế, mặc định của website wordpress không giới hạn số lần đăng nhập sai. Chính điều này là khe hở để trang web dễ bị tấn công. Tin tặc bẻ khóa bằng cách đăng lập nhiều lần để dò mật khẩu. Vì thế hãy khắc phục bằng cách đặt hạn chế số lần đăng nhập sai trên trang quản trị.

Bật chế độ tường lửa cho ứng dụng web

Ứng dụng tường lửa rất hữu ích đối với một website WordPress. Cách đơn giản nhất để bảo mật website WordPress là sử dụng ứng dụng tường lửa. Có khả năng ngăn chặn lưu lượng độc hại trước khi nó tấn công vào website.

Tắt các chỉnh sửa file

Trên trang web WordPress được trang bị chức năng chỉnh sửa code ở trang tổng quan. Chức năng này cho phép người dùng chỉnh sửa các theme plugin theo ý muốn. Bạn có thể truy cập bằng cách đến Appearance, sau đó tới Editor. Hoặc bạn tìm thấy trình chỉnh sửa bằng cách đi tới Plugins, sau đó tới Editor.

Để bảo mật tốt cho website WordPress, bạn nên tắt tính năng này khi website bắt đầu hoạt động. Bởi nếu để chỉnh sửa file, các tin tặc sẽ giành được quyền truy cập vào admin. Lợi dụng để đưa mã độc vào plugin và theme của website. Các mã độc này được thiết kế rất tinh vi khiến chúng ta rất khó nhận thấy. Bạn sẽ không thể nhận thấy bất kỳ sai sót nào khi đã thực sự quá muộn. Để tắt chỉnh sửa file, bạn chỉ cần dán đoạn mã an toàn vào file wp-config.php là xong.

Thường xuyên quét mã nguồn loại bỏ phần mềm độc hại

Thường xuyên quét mã nguồn loại bỏ phần mềm độc hại cũng là cách để bảo mật web WordPress. Ở cách này, bạn hãy sử dụng plugins quét mã độc. Thường xuyên quét để kiểm tra kịp thời tình trạng mã nguồn của trang web. Việc này cũng giúp phát hiện kịp thời mã độc để xử lý chúng nhanh chóng nếu có.

“Chọn mặt gửi vàng” ở dịch vụ hosting tốt

Nhà cung cấp hosting đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với website WordPress. Cách đơn giản nhất để bảo mật website là chọn một nhà cung cấp uy tín. Dịch vụ chuyên nghiệp của họ sẽ cung cấp hosting với nhiều lớp bảo mật. Đừng ham rẻ chọn nhà cung cấp không chuyên sẽ khiến có nhiều bất cập xảy ra. Dù tiết kiệm được chi phí thuê hosting nhưng dữ liệu của bạn không được đảm bảo an toàn. Nó có thể bị xóa hoàn toàn, URL cũng có thể chuyển hướng đến một nơi khác. Thay vào đó, hãy trả chi phí xứng đáng để có hosting chất lượng “đáng đồng tiền bát gạo”. Các lớp bảo mật web cũng được tự động bổ sung vào website. Giúp tăng tốc đáng kể website, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Một trong những địa chỉ cung cấp hosting an toàn, cấu hình đa dạng tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo là Mona Cloud – đây là một trong những đơn vị thuộc hệ thống công ty Mona Media. Đơn vị này chuyên cung cấp các giải pháp hạ tầng toàn diện cho website như đăng ký tên miền, cho thuê web hosting, VPS… với uy tín và chất lượng hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Kết luận

Qua chia sẻ, chúng ta thấy được vai trò quan trọng của việc bảo mật website WordPress. Chắc chắn tạo ra được một chiến lược bảo mật tốt là tiêu chí hàng đầu cần hướng đến. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn loại bỏ được hacker xâm nhập chỉ với vài thao tác đơn giản. Bảo vệ dữ liệu cho website WordPress cũng là bảo vệ cho thương hiệu của doanh nghiệp. Hy vọng các cách  để tăng cường bảo mật website wordpress trên đây sẽ rất hữu ích. Giúp đảm bảo an toàn cho website để hoạt động kinh doanh được vận hành trơn tru nhất.